‘ณัฏฐพล’ เล็งติดอาวุธให้ศึกษานิเทศก์ ช่วยขับเคลื่อนพัฒนาการศึกษา

‘ณัฏฐพล’ เล็งติดอาวุธให้ศึกษานิเทศก์ ช่วยขับเคลื่อนพัฒนาการศึกษา

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม กระทรวงศึกษาธิการ นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการเพื่อพัฒนาวิชาชีพศึกษานิเทศก์ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 โดยมีศึกษานิเทศก์ ให้กับสมาคมศึกษานิเทศก์แห่งประเทศไทย กว่า 400 คน

นายณัฐพล กล่าวตอนหนึ่งในพิธีเปิดว่า การพัฒนาการศึกษาในประเทศนั้นคือการปรับปรุง พัฒนา และต่อยอดการศึกษาไทย สิ่งใดที่เป็นเรื่องดีตนจะต่อยอด สิ่งใดที่คิดว่าควรปรับปรุง เรื่องใดที่มีปัญหา ต้องปรับปรุงและพัฒนา ต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ผู้บริหารของ ศธ.ไม่สามารถผลักดันให้การศึกษาไทยให้ก้าวหน้าด้วยกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว ดังนั้นทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับศึกษา จะต้องมีส่วนร่วมและช่วยขับเคลื่อนในการพัฒนาการศึกษา รวมถึงศึกษานิเทศก์ ที่ต้องช่วยกันช่วยตน ในการปรับปรุง พัฒนาการศึกษาไทยด้วย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้โครงสร้างศธ.ถือเป็นโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่แต่ยังขาดความแข็งแรงในการทำงานอยากให้ศึกษานิเทศก์ และทุกภาคส่วนช่วยกันทำให้การศึกษามีความแข็งแรงมากขึ้น โดยการร่วมแรงร่วมใจกัน ตนมองว่าศึกษานิเทศก์มีความสำคัญที่ช่วยพัฒนาคุณภาพการศึกษาได้ ดังนั้นขอให้ทุกคนช่วยกันวางเป้าหมายร่วมกันและพัฒนาไปกับตน

“ศธ.จะร่วมกับทุกภาคส่วนในการปรับปรุง พัฒนา และต่อยอด สิ่งที่มีอยู่ คาดว่า ภายในเดือน พฤษภาคม 2563 จะมีแผนการดำเนินงานออกมาอย่างชัดเจน แต่ภายในเดือนกันยายน จะระดมความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ เพื่อรวบรวมปัญหา นำมาจัดทำแผนการดำเนินงานเบื้องต้นก่อน นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะนำเทคโนโลยีเข้าพัฒนาการทำงานให้กับศึกษานิเทศก์ ซึ่งจะเป็นการติดอาวุธการทำงานให้กับศึกษานิเทศก์อีกด้วย” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนการพัฒนาด้านภาษาให้กับศึกษานิเทศก์นั้น ภายใน 3 ปี จะวางแผนพัฒนาให้เห็นผลชัดเจน อย่างไรก็ตามการที่จะให้หน่วยงานใดมีการพัฒนา นั้นต้องมีฐานข้อมูลเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้หรือนำมาพัฒนาตนเองและหน่วยงาน ซึ่งศธ. มีฐานข้อมูลรอบรับให้ศึกษานิเทศก์เรียนรู้ แต่ตนมองว่าฐานข้อมูลเหล่านี้ไม่เพียงพอต่อการที่จะพัฒนาบุคลากรให้ทันภายใน 3 ปี จากนี้จะหารือร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ว่าจะสามารถดำเนินการไปในทิศทางใดได้บ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทำเนียบคึกคัก ‘อนุทิน’ เอ็กเซอร์ไซส์ ก่อนประชุม สสส. โชว์ กายบริหาร 12 ท่า สไตล์ไทย
บทความถัดไปตรวจหวย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ส.ค.2562 (สด)