‘อิทธิพล’ เล็งตีปี๊บดึงคนไทยเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากขึ้น

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และคณะ เดินทางเข้าเยี่ยมชมการบริหารจัดการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ และเก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่น ภายในเต็มไปด้วยศิลปวัตถุ และโบราณวัตถุ สมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญ เช่น รูปแกะสลัก รูปปั้น ผลงานศิลปะแขนง ข้าวของเครื่อง อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในสงคราม นอกจากนี้ ในส่วนอาคารที่มีการจัดแสดงเป็นหลักแล้ว บางครั้งยังจัดนิทรรศการกลางสวนให้ได้เดินชมประวัติศาสตร์พร้อมกันด้วย จากนั้น นายอิทธิพล และคณะได้เดินทางเยี่ยมชมการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์เอโดะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมเอาเรื่องราวของเมืองโตเกียวตั้งแต่สมัยเอโดะ ตั้งอยู่ภายในย่านเรียวโงะกุ ของเมืองโตเกียว ด้านในมีทั้งสถาปัตยกรรมสมัยโบราณ วัฒนธรรม และรูปปั้นรูปแกะสลักในสมัยก่อน แม้กระทั่งวิธีการสร้างเมืองในอดีตที่ผ่านมาด้วย

นายอิทธิพลกล่าวภายหลังการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ทั้ง 2 แห่ง ว่า จากการเยี่ยมชมวันนี้ ได้เห็นถึงการจัดการ การจัดแสดงศิลปะ โบราณวัตถุต่างๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับประเทศไทย แต่ความแตกต่างที่มีคือ การที่ประชากรญี่ปุ่นเข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ในโตเกียวจำนวนมาก หากนับกับสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแล้ว พบว่ามีชาวญี่ปุ่นเข้าชมพิพิธภัณฑ์ถึง 80% คาดว่ามาจากการปลูกฝังในเรื่องของประวัติศาสตร์ ที่ทำประชาชนสนใจเรื่องของการค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ของตนเอง ในส่วนของไทยนั้น พบว่าประชาชนสนใจเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัทฑ์ทั่วประเทศน้อย ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวมากกว่าที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์

“วธ.ตระหนักถึงความสำคัญข้อนี้ดี ผมจึงอยากให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในประเทศมาเข้าชมพิพิธภัณฑ์มากขึ้น เช่น การจัดนิทรรศการหมุนเวียนต่างๆ เป็นต้น จากการเยี่ยมชมวันนี้ ผมจะนำการจัดนิทรรศการ การจัดการแสดงของญี่ปุ่นมาปรับใช้กับไทย เพื่อดึงดูดคนไทยมาชื่มชนอารยธรรม และความเจริญของประเทศในอดีต วธ.ในฐานะหน่วยงานที่สร้างค่านิยม เผยแพร่วัฒธรรมชาติ จะประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้คนไทยเข้าชมเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ จะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ชุมชน เป็นต้น ในการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยสนใจมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เพิ่มมากขึ้น” นายอิทธิพล กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ฝ่ายค้าน’ ขู่ ‘บิ๊กตู่’ ไม่มาตอบเองปมถวายสัตย์ฯ เรื่องไม่จบแน่
บทความถัดไป‘ส.ส.อนาคตใหม่’ เขต 5 นครปฐม ส่อลาออก หลังรักษาตัวจากอุบัติเหตุ ยังทำหน้าที่ไม่ได้