รุมค้าน ‘หลักสูตรกัญชา’ ฝัน ‘ครูพูดอังกฤษ’ ใน3ปี

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการ (ศธ.) มีแนวคิดพัฒนาการเรียนรู้ เรื่องกัญชา โดยกำหนดเป็นหลักสูตรสำหรับเยาวชน นั้น ส่วนตัวเห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องทำเป็นหลักสูตร เพราะต้องดูบริบทหลายส่วนประกอบกัน ที่สำคัญคือวุฒิภาวะเด็กแต่ละช่วงวัย ว่ามีความพร้อมรับข้อมูลการเรียนรู้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งการนำกัญชามาเป็นยารักษาโรคทางการแพทย์เองยังมีข้อถกเถียงที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ดังนั้นหากอยากให้เด็กเรียนรู้เรื่องนี้เพื่อรู้เท่าทัน อาจสอดแทรกความรู้ในวิชาเสริมต่าง ๆ ซึ่งเชื่อว่าครูผู้สอนทำอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
น.ท.สุมิตร สุวรรณ รองคณบดีคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่จะทำเรื่องกัญชาโดยกำหนดเป็นหลักสูตร เหมือนเป็นนโยบายรายวันของรัฐมนตรี ทั้งนี้โรงเรียนมีหลักสูตรที่กำหนดรายละเอียดเนื้อหาไว้ชัดเจน ไม่จำเป็นต้องจัดทำหลักสูตรเพิ่ม โดยครูสามารถนำข้อมูลมาสอดแทรกให้ความรู้กับเด็กได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำเป็นหลักสูตรใหม่ อาทิ บอกข้อดี ข้อเสียของกัญชาที่เป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ แต่ขณะเดียวกัน หากนำไปใช้ไม่ถูกต้องก็อาจเป็นยาเสพติดได้
“สิ่งที่ศธ. ควรต้องเร่งทำในตอนนี้มีหลายเรื่องทั้งลดภาระงานครู ให้ครูมีเวลาและสมาธิในการสอนเด็กได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ให้ทำแต่งานฝาก ขณะที่นโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. ที่ประกาศว่าจะให้ครูพูดภาษาอังกฤษได้ภายใน 3 ปี ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องที่ครูใช้ในชีวิตประจำวัน ที่พูดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าการเรียนภาษาอังกฤษไม่สำคัญ แต่มองว่าควรส่งเสริมให้ถูกจุด เช่น เพิ่มครูชาวต่างชาติในโรงเรียน เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้อย่างเต็มที่” น.ท.สุมิตรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09:00 INDEX พลังดูด พลังประชารัฐ เดินหน้า เป้ายัง เพื่อไทย กับ อนาคตใหม่
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2562