เลขาฯ กอศ.แจงคลิปอาชีวะนัดรวมตัวไม่จริง

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ออกมาในนาม “เครือข่ายอาชีวะ นักศึกษา ประชาชน ปกป้องสถาบันฯ” ซึ่งนัดรวมตัวกันชุมนุมแสดงพลัง โดยใช้ตราสัญลักษณ์และระบุชื่อวิทยาลัยที่เป็นสถานศึกษาทั้งในสังกัด สอศ.และมหาวิทยาลัยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รวม 22 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นมหาวิทยาลัย 5 แห่ง อาชีวศึกษา 17 แห่งนั้น แต่จากการตรวจสอบชื่อวิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐ 6 แห่งและเอกชน 11 แห่ง พบว่าในส่วนของเอกชน มีการปิดกิจการไปแล้ว 6 แห่ง จึงมีสถานศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนในคลิปที่จัดการเรียนการสอนอยู่ 11 แห่ง ซึ่งมีการส่งต่อคลิปกันไปเรื่อย ๆ ได้สร้างความเข้าใจผิดให้แก่ผู้บริหารวิทยาลัยว่าสอศ.ได้นัดรวมตัวเพื่อทำกิจกรรม ซึ่งไม่เป็นความจริง

“ได้เชิญผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวะรัฐและเอกชนสังกัดสอศ.ที่มีชื่อปรากฏในคลิปทั้ง 11 แห่งมาสอบถามซึ่งทุกคนยืนยันว่าทางวิทยาลัยและศิษย์ปัจจุบันไม่เกี่ยวข้องกับคลิปดังกล่าว คำว่า “เครือข่ายอาชีวะ” ในคลิปอาจเป็นกลุ่มอาชีวะเก่า เพราะวิทยาลัยเอกชนบางแห่งปิดกิจการไปแล้ว 20-30 ปี อาทิ กนกอาชีวะ เทคโนโลยีดุสิตรามอินทรา ไทยสุริยะ เป็นต้น และกิจกรรมนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งเป็นสิทธิของคนไทยในการแสดงความคิดเห็น แต่เพื่อความชัดเจนทั้ง 11 วิทยาลัยจะไปตรวจสอบว่ามีการนำชื่อวิทยาลัยไปแอบอ้างใช้หรือไม่ หากตรวจสอบพบว่ามีการนำชื่อวิทยาลัยไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง แต่ละวิทยาลัยก็อาจไปพิจารณาแจ้งความดำเนินคดีในฐานะที่ทำให้วิทยาลัยเสียหายได้”นายชัยพฤกษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตุรกีจมเครื่องบินแอร์บัส 300 กลางทะเลอีเจียน สร้างจุดเรียกแขกใหม่ หวังดึงการท่องเที่ยวฟื้นคืนชีพ (ชมคลิป)
บทความถัดไปวธ.เปิดตัวยิ่งใหญ่ หนังสือเฉลิมพระเกียรติในหลวง ในโอกาสครองราชย์ 70 ปี