‘กนกวรรณ’ หวั่นโรคติดต่อหน้าฝน สั่ง กศน. ลุยพื้นที่ให้ความรู้ ปชช.

‘กนกวรรณ’ ห่วงใยสุขภาพ-ความปลอดภัย ปชช หวั่นโรคติดต่อหน้าฝน สั่ง กศน. ลุยพื้นที่ให้ความรู้

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยมีฝนตกชุกและในบางพื้นที่มีพายุ ฝนตกหนักเกือบทุกวัน อุณหภูมิเย็นลงและมีความชื้นเพิ่มขึ้นทำให้เชื้อโรคหลายๆ ชนิด เติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน อาจเกิดอาการเจ็บป่วยในที่สุด โดยเฉพาะโรคติดต่อที่มักเกิดขึ้นในหน้าฝนที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ตามที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประกาศเตือน ได้แก่ กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันอาหารเป็นพิษ ไทฟอยด์ บิด  เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ และบี กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ หวัด หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ  กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุง ได้แก่ ไข้เลือดออก ไข้สมองอักเสบเจอี  โรคมาลาเรีย กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผล หรือเยื่อบุผิวหนัง ได้แก่ โรคไข้ฉี่หนู หรือแลปโตสไปโรซิส และกลุ่มโรคเยื่อบุตาอักเสบ หรือโรคตาแดง

นางกนกวรรณ กล่าวต่อว่า ตนจึงได้กำชับให้ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ทั่วประเทศประสานและบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานด้านสาธารณสุข และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ในการประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้แนะนำแก่ประชาชนโดย รวมถึงการดูแล ป้องกันภัยสำหรับตนเองและบุตรหลาน เมื่อเกิดอุทกภัยหรือน้ำท่วมขัง เช่น ภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน และภัยจากกระแสไฟฟ้าที่อาจรั่วซึม เป็นต้น

“นอกจากนี้ได้มอบหมายให้สำนักงาน กศน.และ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) แจ้งสถานศึกษาทุกแห่งในสังกัดให้พิจารณาและระมัดระวังเรื่องการสัญจรในหน้าฝนโดยเฉพาะการจัดทัศนศึกษา หรือศึกษาดูงานของนักเรียน นักศึกษาและบุคลากร โดยก่อนการเดินทางผู้ขับขี่ต้องเตรียมคนขับและยานพาหนะให้พร้อม โดยเตรียมความพร้อมสภาพร่างกายคนขับ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการขับรถติดต่อกันเป็นเวลานาน หากต้องเดินทางไกลควรแวะพักเป็นระยะหรือมีคนขับสับเปลี่ยนกัน ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือทานยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ เป็นต้น” นางกนกวรรณ กล่าว

นางกนกวรรณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบสภาพรถให้มีความสมบูรณ์สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด  เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงงดเดินทางในเวลากลางคืนเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและครู ดังนั้นขอให้หน่วยงาน สถานศึกษาทุกแห่งให้ความสำคัญในความปลอดภัยและสุขภาพของนักเรียน นักศึกษาและประชาชนเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งไล่ล่า คนร้ายควงปืนยิงขู่ ปล้นแบงก์ทหารไทย จ.จันทบุรี ฉกเงิน 2 แสน ทิ้งร่องรอยชัด
บทความถัดไปคุม 3 หม่องฆ่าเสี่ยชาวจีนร้านสุกี้ ทำแผนหลังยกพวกหนีไปพัทยา มือมีดรับด่าบุพการีทนไม่ไหว