มจร ลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมที่ร้อยเอ็ด

คณะมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยวิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ดประกอบด้วย พระโสภณพัฒนคุณ ประธานมูลนิธิเศรษฐีเรือทอง ศิษย์หลวงปู่แบน พระวิสิฐคณาภรณ์ ในนามคณะสงฆ์จังหวัดสระบุรี พระครูวาปีจันทคุณ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด และคณะพร้อมด้วยพระราชพรหมจริยคุณ เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2562 ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เบื้องต้นแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตตำบลวังหลวง ตำบลนางาม บ้านสำโรง บ้านโพธิ์ชัน บ้านกุดเรือ บ้านโพธิ์ตาก อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด


เบื้องต้นได้มอบถวายปัจจัยเจ้าอาวาส 27 วัดๆละ 5,000 บาทและมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

สำหรับวัดสำราญรมย์ บ้านสำโรงโดยพระครูภัททจิตตาภิรมย์ เจ้าอาวาส คณะพระสงฆ์ได้ช่วยกันประกอบอาหารสดๆร้อนๆแจกจ่ายให้กับชาวบ้านได้รับประทานทันทีเพื่อที่จะได้ข่วยแบ่งเบาภาระของชาวบ้านในภาวะที่น้ำท่วมหนัก และนอกจากนั้นยังได้มอบอาหาร ผักสดและอื่นๆที่จำเป็นสำหรับบริโภคไว้กับโรงครัวของวัดเพื่อเป็นแหล่งปรุงอาหารสดแล้วนำไปแแจกจ่ายญาติโยมอีกด้วย

สถานการณ์น้ำท่วมในเขตจังหวัดร้อยเอ็ด หลายหมู่บ้านยังคงวิกฤต น้ำชี น้ำยัง ยังคงหนุนสูงขึ้นเรื่อยๆในขณะทึ่ฝนก็ตกต่อเนื่องไม่ขาดสาย  ชาวบ้านในเขตพื้นที่บอกว่าข้าว พืชไร่ที่ปลูกไว้เสียหายหมดแล้ว บ้านน้ำก็ท่วมหนัก บางหมู่บ้านการคมนาคมถูกตัดขาด เช่นบ้านกุดเรือ บ้านโพธิ์ตาก อ.เสลภูมิ ถนนถูกตัดขาดจะสัญจรได้ก็เฉพาะทางเรือเท่านั้น คณะสงฆ์และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จึงเร่งระดมออกช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นก่อน โดยให้วัดและวิทยาลัยสงฆ์ของมหาจุฬาฯเป็นศูนย์กลางในการติดต่อ ช่วยเหลือและเป็นโรงครัวทำอาหารออกแจกจ่ายชาวบ้านในแต่ละวันด้วย แม้ว่าหลายวัดจะถูกน้ำท่วมอย่างหนัก เช่น วัดโพธิ์​ตาก น้ำท่วมสูง​ถึง 2 เมตร แต่พระสงฆ์​ก็ยินดีจะช่วยเหลือ​ชาวบ้าน​ เพราะเมื่อชาวบ้าน​เดือดร้อน​ พระ​สงฆ์​ก็ต้องออกมาช่วย

บทความก่อนหน้านี้ฟัน!! ‘วีเอ็ม’ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ขาดต่ออายุ แถมพบสารอันตราย
บทความถัดไปอุตฯความงามโตต่อเนื่อง“เดอะซิกเนเจอร์คลินิก”ชิงเค้กทำเลชิดลม-หลังสวน รับลูกค้าไทย-ต่างชาติ