น้องๆ ร.ร.วัดมุจลินท์ แลก เครื่องเขียนž ด้วย ขยะรีไซเคิลž

resized to width 2200 16/08/2019 10:44:54

“หนูเอาเงินที่ได้มาจากการขายขยะรีไซเคิลมาแลกซื้อสมุดและดินสอที่ร้านเครื่องเขียนไร้เงินสดที่โรงเรียนค่ะ หนูก็ไม่คิดว่าการเก็บขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วจากที่บ้านจะช่วยให้เรามีเงินเก็บได้จากโครงการธนาคารขยะรีไซเคิลที่ ครูเหมียวž จากอินโดรามา เวนเจอร์ส มาสอนพวกเราให้รู้จักคัดแยกขยะ และรู้ว่าขยะพลาสติกประเภทไหนที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ ทำเป็นเสื้อ โต๊ะเก้าอี้พลาสติกที่เอากลับมาใช้อีกครั้งได้ ก็รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะŽ”

เสียงเล็กๆ ของหนึ่งในนักเรียนตัวจิ๋วในโรงเรียนวัดมุจลินท์ (รัฐประชานุเคราะห์) จ.ลพบุรี เล่าให้ฟังถึงโครงการธนาคารขยะรีไซเคิล และร้านเครื่องเขียนไร้เงินสด ที่สนับสนุนการดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส หรือไอวีแอล บริษัทด้านเคมีภัณฑ์และธุรกิจพลาสติก PET รีไซเคิล ซึ่งมาปูเส้นทางการปลูกจิตสำนึกการตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาขยะ และสอนวิธีการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง และสร้างขยะพลาสติกให้เป็นรายได้ให้แก่คุณครู และนักเรียนที่โรงเรียนวัดมุจลินท์ (รัฐประชานุเคราะห์)

นายไพรัช ปั้นสอาด ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดมุจลินท์ (รัฐประชานุเคราะห์) กล่าวว่า โรงเรียนตั้งอยู่ที่ ตำบลมุจลินท์ อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และกำลังขยายการศึกษาถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีครู 14 คน และนักเรียน 160 คน ซึ่งครั้งแรกที่ทีมงานของไอวีแอลเข้ามาพูดคุยกับทางโรงเรียนเพื่อแนะนำโครงการธนาคารขยะรีไซเคิลนั้น คุณครูและนักเรียนมีความสนใจมากเพราะที่จังหวัดลพบุรียังไม่มีโครงการที่เกี่ยวกับการคัดแยกขยะพลาสติกมาก่อน

ดังนั้น ธนาคารขยะรีไซเคิลและร้านเครื่องเขียนไร้เงินสดจึงเป็นเรื่องใหม่ และเรื่องที่จะสร้างความยั่งยืนให้กับโรงเรียนของเราได้ อีกทั้งการที่ ”ครูเหมียว”Ž มาสอนโปรแกรม Recycling Education ชี้ให้นักเรียนตระหนักเกี่ยวกับปัญหาขยะ และเรียนรู้การคัดแยกขยะ รู้จักประเภทของขยะพลาสติกที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลเพื่อใช้ประโยชน์ซ้ำ รวมถึงการแจกอุปกรณ์การเรียนและหนังสือเกี่ยวกับเส้นทางของพลาสติกรีไซเคิลที่กลุ่มบริษัทได้จัดทำไว้เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเพิ่มเติมในห้องสมุดของโรงเรียน ก็นับเป็นประโยชน์แก่ครูและนักเรียน ตลอดจนความสำเร็จของโครงการนี้ ทางโรงเรียนยังสามารถต่อยอด และขยายผลการเรียนรู้ให้กับโรงเรียนอื่นๆ ในเขตจังหวัดลพบุรีได้อีกด้วย

นายริชาร์ด โจนส์ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร ความยั่งยืน และทรัพยากรบุคคล บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เล่าว่า บริษัทได้ริเริ่มโครงการธนาคารขยะมาเกือบ 10 ปีแล้ว โดยจัดตั้งธนาคารขยะครั้งแรกในปี 2553 ที่โรงเรียนบ้านหนองแฟบ จังหวัดระยอง และเปิดดำเนินงานธนาคารขยะแห่งที่ 2 ในปี 2556 ที่จังหวัดระยองเช่นเดียวกัน เราเสริมสร้างและเพิ่มความตระหนักแก่สาธารณะ รวมถึงการเปลี่ยนพฤติกรรม การทิ้งขยะ การจัดการขยะ และความสำคัญของการรีไซเคิล ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่สร้างจากการรีไซเคิลขวด PET

โครงการนี้ไม่เพียงแต่ช่วยส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ยังสร้างความตระหนักในเรื่องมูลค่าของของเสียที่สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชนอีกด้วย ปัจจุบันโครงการนี้มีสมาชิกเข้าร่วมโครงการ 535 คน สามารถลดปริมาณขยะได้ 79,801 กิโลกรัม และสร้างรายได้ 182,978 บาท

สำหรับโครงการธนาคารขยะ ที่โรงเรียนวัดมุจลินท์ ทางบริษัทยังต่อยอด และสร้างความยั่งยืนด้วยการจัดตั้ง “ร้านค้าเครื่องเขียนไร้เงินสดŽ” เพื่อให้นักเรียนนำรายได้จากการขายฝากขยะรีไซเคิลมาซื้อเครื่องเขียน เป็นการแบ่งเบาภาระให้กับผู้ปกครอง อีกทั้ง ยังช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับนักเรียนในการนำขยะรีไซเคิลที่บ้าน และชุมชนมาฝากกับธนาคารขยะรีไซเคิลของโรงเรียนวัดมุจลินท์ (รัฐประชานุเคราะห์)

เพราะเราเชื่อว่า เด็กรุ่นใหม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลก และสร้างอนาคตที่ดียิ่งขึ้นได้ การเสริมสร้างความตระหนักให้เด็กและเยาวชนเข้าใจถึงวิธีการแยกขยะอย่างถูกต้อง จะช่วยแก้ปัญหาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก และขยะที่เก็บได้จากการคัดแยกแล้ว ก็สามารถนำมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและมีประโยชน์ และยังช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลังงาน และสร้างงานในห่วงโซ่คุณค่าได้อีกด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ แนวคิด เศรษฐกิจหมุนเวียนŽ ซึ่งคาดหวังว่าโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมในชุมชนจังหวัดลพบุรีได้อย่างยั่งยืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอผู้ปิดทองหลังพระ นพ.วัชรา ทรัพย์สุวรรณ ‘ไม่ได้ทำงานด้วยเงิน แต่ด้วยหัวใจอย่างเดียว’
บทความถัดไปสลด!! หนุ่มใหญ่ผูกคอตายคาบ้านพัก คาดป่วยทางจิต-ขาดยา