อึ้ง! คนพิการไม่รู้หนังสือ30%-ตกงาน40% ‘รมว.ศธ.’ เล็งผนึก ‘มท.-พม.-แรงงาน’ พัฒนา

อึ้ง! คนพิการไม่รู้หนังสือ30%-ตกงาน40% ‘รมว.ศธ.’ เล็งผนึก ‘มท.-พม.-แรงงาน’ พัฒนา

เมื่อวันที่ 11 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ว่า ได้มอบนโยบายว่ารัฐบาลให้ความสนใจ และต้องการพัฒนาการศึกษาคนพิการให้ทั่วถึงทั้งประเทศ พร้อมกันนี้ตนได้ดูรายละเอียดถึงแผนการและงบประมาณในการดำเนินการ ซึ่งตนเห็นชอบในหลักการการใช้งบประมาณที่คณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ได้รับจัดสรรไป แต่ได้เน้นย้ำให้ลงรายละเอียดการใช้งบมากขึ้นกว่าเดิม โดยดูว่างบที่ได้รับต้องเห็นชัดถึงการปฏิบัติ การนำไปใช้ ช่วงเวลาในการใช้ และผลชี้วัดว่าหากใช้งบแล้วประสบผลสำเร็จอะไรบ้าง ศธ.ไม่ได้จำกัดแค่ให้ใช้งบประมาณเท่าที่มี สามารถจัดสรรให้มากขึ้นได้ แต่หากจะขยายงบให้มากขึ้น ต้องมีความชัดเจนถึงการใช้งบประมาณ รายละเอียด และช่วงเวลาในการใช้ด้วย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนจะประสานงานกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และกระทรวงแรงงาน ถึงแนวทางบรูณาการนำงบของทั้ง 4 กระทรวง มาพัฒนาการศึกษาคนพิการให้ดีขึ้น โดยศึกษาร่วมกันถึงการทำงาน การใช้งบสนับสนุนมีความซ้ำซ้อนอะไร ทำไมมีคนพิการไม่รู้หนังสือกว่า 30% และมีคนพิการเรียนจบแล้วแต่ยังไม่มีงานทำอีก 40% ถือเป็นเรื่องที่ทั้ง 4 กระทรวง ต้องมาทำงานร่วมกัน และจากการพูดคุยกับตัวแทนภาคเอกชน พบว่าภาคเอกชนให้ความสนใจและพร้อมที่จะรับผู้พิการที่มีความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ เข้ามาทำงาน เพียงแต่ ศธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะยังไม่มีการวางแผนงานพัฒนาที่จะป้อนคนเข้าสู่ตลาดแรงงานที่ชัดเจน

“การพัฒนาการศึกษาให้คนพิการ งบที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเข้าใจ หรือการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ อาจจะยังไม่เพียงพอหรือขัดสนในการดูแลคนพิการ ต้องมานั่งดูว่า ศธ.สามารถตัดงบประมาณส่วนไหน เพื่อมาสนับสนุนตรงนี้ได้ ซึ่งตรงกับนโยบายที่ผมได้พูดไว้ตลอดว่า หากจะทำอะไร จะเพิ่มงบส่วนไหน ต้องมาศึกษางบที่มีอยู่ก่อนว่า ศธ. สามารถที่จะรัดเข็มขัดตรงไหนได้บ้าง ซึ่งเชื่อว่าพอมีจุดในการเพิ่มและลดงบประมาณอยู่บ้าง” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอสแบค’ จับมือ ‘นอร์ทกรุงเทพ’ จัดแข่งฟุตซอลนักเรียน 13, 15, 18 ปี
บทความถัดไปสัญญาณดี!? จีนประกาศเว้นรีดภาษีสินค้ามะกัน 16 รายการ ก่อนเปิดเจรจาการค้ารอบใหม่