เช็กบิล ‘อดีตบิ๊กอค.’ ส่อทุจริตงบ55ล. เหตุสอบวินัยร้ายแรงกว่า5ปีไม่คืบหน้า

เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสกสค. ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธาน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้หารือการสอบสวนวินัยร้ายแรงอดีตผู้บริหารองค์การค้า(อค.)ของสกสค. 2 ราย กรณีอนุมัติงบประมาณ จำนวน 55 ล้านบาท ให้แก่บริษัทเอกชน ที่เกี่ยวข้องด้านผลิตสื่อแห่งหนึ่ง ไม่ถูกต้อง ซึ่งมีผู้ร้องเรียนไปที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ทางผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการศธ. ในขณะนั้นตรวจสอบ โดยได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เปลี่ยนคณะกรรมการถึง 3 ชุด พบว่า คดีมีมูลทุจริตจริง จึงตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง แต่จนถึงขณะนี้การสอบสวนวินัยก็ยังไม่คืบหน้าทั้งที่ผ่านมานานกว่า 5 ปี ดังนั้น นายณัฏฐพล จึงขอให้เร่งดำเนินการ และเท่าที่ทราบกรณีนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วย

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังเสนอแผนบริหารจัดการสำนักงานสกสค. ช่วงปี 2562-2566 ให้ที่ประชุมได้รับทราบ รวมถึงรายงานข้อมูลลูกหนี้ของสกสค. ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก ทั้งลูกหนี้จากการกู้เงินสวัสดิการ ลูกหนี้ค้างค่าเช่าหอพัก ฯลฯ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ. ได้ขอให้จัดทำรายละเอียดรวบรวมมูลหนี้ เพื่อติดตามต่อไป ขณะเดียวกันยังหารือการแก้ปัญหาหนี้สินขององค์การค้าฯ ที่มีต่อสกสค. ประมาณ 2,800 ล้านบาท ดอกเบี้ย 300 ล้านบาท รวมยอดหนี้ปัจจุบันอยู่ที่ 3,100 ล้านบาท ซึ่งเป็นหนี้ที่ไม่มีการเคลื่อนไหว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาแนวทางแก้ปัญหา ขณะเดียวกันทางองค์การค้า เสนอแผนให้สกสค.ชำระหนี้อื่น ๆ ไปก่อน และนำทรัพย์สินขององค์การค้าฯ ที่มีที่ดินหลายรายการ มาแปลงเป็นเงิน ดังนั้นรัฐมนตรีว่าการศธ. จึงตั้งคณะทำงาน ที่มาจากบุคคลภายนอกดูข้อมูลและศึกษาการตัดสินใจแก้ปัญหาทั้งหมด รวมถึงการแก้ปัญหาหนี้สินในภาพรวมขององค์การค้าฯ ด้วย

“ส่วนกรณีที่ทางสกสค. ยื่นอุทธรณ์ กรณีที่ บัญชีของสกสค. และองค์การค้าฯ ถูกอายัด จำนวน 224,409,356.52 บาท ตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น กรณีที่บริษัท ซี.เอ.เอส. เปเปอร์ จำกัด ฟ้องสกสค. กรณีที่องค์การค้าฯ ค้างชำระค่ากระดาษ ล่าสุดศาลมีคำพิพากษามาแล้ว โดยทางสกสค. แพ้คดี เนื่องจากศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า สกสค. เป็นหน่วยงานที่ได้รับเงินอุดหนุนทั่วไป ดังนั้นงบที่มาถึงสกสค. จึงไม่ถือเป็นงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งสวนทางกับคำอุทธรณ์ของสกสค. ดังนั้นที่ประชุมจึงมีมติให้สกสค. จัดทำคำโต้แย้ง คำตัดสินของศาลแพ่งเพื่อพิจารณาต่อไป” นายอรรถพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon