แต่งตั้ง ‘ซี11’ เจอโรคเลื่อน ‘เสมา1’ ขอเวลาพิจารณา

เมื่อวันที่ 16 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 11 ของศธ. ซึ่งปีนี้มีผู้เกษียณอายุราชการ 3 ราย คือ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ว่า ตามที่ตนเตรียมจะเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมดำรงตำแหน่งข้าราชการระดับ 11 แทนผู้เกษียณ ในวันที่ 17 กันยายนนี้ จะต้องเลื่อนอออกไปก่อน เดิมคิดว่าจะใช้เวลาพิจารณาสั้นกว่านี้ แต่เมื่อลงรายละเอียดถึงปัญหาของ ศธ. รวมถึงการปรับโครงสร้างการทำงานในอนาคต จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถและความเข้าใจที่นอกจะบริหารงานภายในกระทรวงได้แล้ว ต้องมีความสามารถในการทำงานเชื่อมต่อกับกระทรวงอื่น หรือภาคเอกชน เพื่อขับเคลื่อนการทำงานตามนโยบายที่รัฐบาล และศธ.วางแนวทางเอาไว้ ดังนั้นจึงต้องพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่า ศธ.จะได้ผู้บริหารที่เข้าใจและมีประสบการณ์ตรงกับนโยบายที่ รัฐบาลและศธ.กำหนด
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า เบื้องต้นถ้าดูรายละเอียดผิวเผินอาจพอตัดสินใจได้ แต่พอลงรายละเอียดแล้วตนคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ซึ่งการเสนอรายชื่อให้ ครม.พิจารณาล่าช้าไปหรือไม่ ตนมองว่าไม่ล่าช้า เพราะเชื่อว่าระบบการทำงานของ ศธ.สามารถเดินหน้าต่อได้ ส่วนจะเสนอรายชื่อราชการระดับ 10 และ 11 พร้อมกันหรือไม่ ตนอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดว่าคนที่เข้ามาแทนตำแหน่งว่างนั้น เป็นใครเข้าใจในแนวทางการทำงานของรัฐบาลและ ศธ.หรือไม่
“ส่วนรายชื่อแคนดิเดตที่ออกมานั้น ไม่ได้เป็นอย่างที่คนพูดกัน เพราะผมเป็นคนตัดสินใจ ผมพูดคุยกับทุกคนที่มีโอกาส และได้รับข้อมูลมาแล้วเบื้องต้น ตอนนี้อยู่ระหว่างลงรายละเอียดว่า แผนงานที่รัฐบาลและศธ.ได้วางไว้เกี่ยวกับการแก้ปัญหาการศึกษาไทย ผู้ที่เข้ามาอยู่ในตำแหน่งบริหารสูงสุดจะสามารถผลักดันให้เกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้ต้องดูประสบการณ์ ความมั่นใจ ความคล่องตัวในการทำงาน ซึ่งต้องปรับ เพราะงานหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับศธ. คือการปรับแผนงาน และปรับโครงสร้างการดำเนินงาน อย่างกรณีการแก้ปัญหาเด็กตกหล่น หากจะทำจริง คนที่เป็นผู้บริการสูงสุด ต้องกำหนดว่า จะทำให้เห็นผลประจักษ์ภายในระยะเวลาเท่าไร ใช้งบประมาณเท่าไร รวมถึงขั้นตอนในการทำงาน ซึ่งต้องมีการพูดคุยที่ต้องเข้าใจกันพอสมควร” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทีมสอบสวนคดีพิเศษเตรียมเเจ้งข้อหาบิ๊กขรก.-พวกรวม 4 คนร่วมฆ่าบิลลี่ 19 ก.ย.นี้
บทความถัดไป‘ไอบ้า’ล้างบาง 36 ผู้ตัดสินมวยห้ามทำหน้าที่ตลอดชีวิต!