ตั้งเป้าดึงเด็กตกหล่นหลายแสน กลับสู่ระบบการศึกษาภายใน 2 ปี

เมื่อวันที่ 16 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมระดับอาเซียนว่าด้วยเด็กและเยาวชนที่ตกหล่น โดยมีผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มประเทศอาเซียน ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชนที่ตกหล่น นักวิชาการเข้าร่วม ว่า ข้อมูลจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก พบว่าประเทศในแถบอาเซียนมีเด็กและเยาวชนตกหล่นอยู่ประมาณ 15 ล้านคน โดยในส่วนของประเทศไทย มีอยู่หลายแสนคน ซึ่งหากปล่อยให้มีตัวเลขเด็กตกหล่น หรือเด็กไม่ได้รับการศึกษาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลกระทบในอนาคต สุดท้ายต้องเป็นภาระของภาครัฐหรือภาคสังคม ฉะนั้นจึงต้องเข้าไปดูเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด โดยมุ่งเน้นการจัดการศึกษาที่เท่าเทียมกัน ให้เด็กทุกคนได้มีโอกาสได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เท่าเทียม รวมถึงเด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกาย เด็กพิการ และเด็กไม่มีพ่อแม่ดูแล ให้เข้ามาสู่ระบบการศึกษา อยากจะหาเด็กเหล่านี้ให้เจอ การประชุมครั้งนี้เป็นการนำข้อมูลมาแชร์กัน โดยในส่วนของศธ.ตั้งใจจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด ตามนโยบายของรัฐบาล
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า การประชุมครั้งนี้ จะนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์เด็กและเยาวชนที่ตกหล่นในประเทศสมาชิกอาเซียน และผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของประเทศสมาชิก นำเสนอที่ประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการศึกษาของอาเซียน และเสนอให้ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนรับทราบ ในการประชุมสุดยอดอาเซียนในเดือนพฤศจิกายน 2562
“ส่วนศธ. หลังจากได้เห็นข้อมูล จะกระจายให้แต่ละหน่วยงานในจังหวัดเข้ามาช่วยแก้ไขตามสายงาน ซึ่งมีหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องมีความเข้มข้นในการผลักดันให้เห็นผลประจักษ์ ที่ผ่านมาแม้จะรู้ปัญหาแต่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่า จำนวนจะลดลงเท่าไร อย่างตอนนี้รู้ว่ามีตัวเลขเด็กตกหล่นคร่าว ๆ อยู่หลายแสนคน หากจะลดให้เหลือหมื่นคน จะใช้เวลาเท่าไร ซึ่งส่วนตัวคิดว่า หากเร่งผลักดันแก้ปัญหาอย่างแท้จริงภายใน 2 ปี น่าจะสามารถเก็บตกเด็กที่ไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษาเข้ามาสู่ระบบได้” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่สุด! ‘โกโก้’ สวมชุดประจำชาติ ยักษ์วัดพระแก้ว ชิงชัย ‘มิสแกรนด์’ ที่เวเนซูเอล่า
บทความถัดไปนิวส์โน้ต : หมอดูแม่นๆ