นายกฯ จี้ศธ.แก้ปัญหาท้องไม่พร้อม ส่งเสริมรักการอ่าน

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายณัฏฐพล  ทีปสุวรรณ   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้ทุกหน่วยงานเข้าไปช่วยดูแลประชาชนที่ประสบอุทกภัย ในส่วนของศธ.จะเข้าไปดูแลในเรื่องของการฟื้นฟู  ซึ่งได้เตรียมการไว้แล้ว โดยจัดนักเรียน นักศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ลงพื้นที่ เข้าไปช่วยเหลือประชาชน นอกจากนี้ที่ประชุมยังขอความร่วมมือ ศธ.  ซึ่งมีบุคลากรจำนวนมากช่วยประชาสัมพันธ์ให้บุคลากรเข้าไปเป็นสมาชิก กองทุนการออมแห่งชาติ ทั้งนี้นายกฯ ได้ย้ำถึงการออมทั้งระบบคือ สอนให้เด็กและคนวัยทำงานรู้จักการออม  ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ

“นอกจากนี้ นายกฯ ยังย้ำให้ส่งเสริมเรื่องการอ่านอย่างต่อเนื่อง  เพราะแม้ที่ผ่านมาตัวเลขการอ่านจะขยับดีขึ้น ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการที่ ต้องการส่งเสริมให้เด็กได้อ่าน และมีกระบวนการวิเคราะห์อย่างเข้าใจ ขณะเดียวกัน ขอให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปดูแลแก้ไขปัญหา เด็กที่มีปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร หรือท้องไม่พร้อม  จากสถิติพบว่า มีเด็กที่อายุน้อยกว่า 19 ปี ท้องก่อนวัยอันควร จำนวนหลายแสนคน ทางแก้ปัญหาที่ต้องงเร่งดำเนินการคือลงไปให้ความรู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศธ. โดยตรง”นายณัฏพล กล่าว และว่า นายกฯยังย้ำให้ทุกกระทรวง เร่งทบทวนกฎหมายที่ต้องปรับแก้อย่างจริงจัง ซึ่งในส่วนของศธ. ก็มีอยู่หลายฉบับ

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( กพฐ.) กล่าวว่า ข้อมูลสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ใน 13 จังหวัด 39 เขตพื้นที่การศึกษา 725 โรงเรียน นักเรียนได้รับผลกระทบ 7,389  คน โดยในจังหวัดอุบลราชธานี และอำนาจเจริญ  โรงเรียนปิดเรียนแล้ว 128  โรงเรียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กสอ. โชว์ผลสำเร็จขับเคลื่อน SMEs ปี 62 สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 15,000 ล้านบาท
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” พร้อมแล้ว ตอบฝ่ายค้าน ปม ถวายสัตย์ฯพรุ่งนี้ ไม่ตื่นเต้นสักนิด