อว.เร่งแบ่งกลุ่มมหา’ลัย คาดประเมินเสร็จ6เดือน

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ประชุมระดมความคิดเห็น เรื่องการปรับลดข้อจำกัดที่เป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปอุดมศึกษา และการพัฒนามหาวิทยาลัยตามกลุ่มยุทธศาสตร์ ร่วมกับที่ประชุมอธิการบดี (ทปอ.) ทั้ง 3 กลุ่ม และสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เพื่อปรับแก้กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (มคอ.) และด้านคุณภาพมหาวิทยาลัย/OKRs รวมถึงเรื่องธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา โดยคณะทำงานได้รายงานความคืบหน้าจากการรับฟังความคิดเห็นในระยะ 1 เดือนกว่า ๆ ให้ที่ประชุมฟัง

นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการปรับลดข้อจำกัดด้านตำแหน่งทางวิชาการ คณะทำงานได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง สรุปว่า จะเพิ่มช่องทางการเข้าสู่ตำแหน่งวิชาการ เมื่อผลงานวิชาการมีจำนวนและคุณภาพเป็นไปตามเกณฑ์โดยไม่ต้องมีผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณา แต่ต้องศึกษาเกณฑ์ที่แตกต่างกันตามสาขาเพื่อให้เกิดวามยุติธรรม ให้มีช่องทางของพนักงานสมทบ ยกเลิกเปอร์เซ็นต์ผลงาน และการปรับแบบฟอร์มโดยใหม่ให้กระชับและไม่ใช้เวลามากในการจัดทำ โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม

“สำหรับการปรับ มคอ. ที่ต้องปรับเปลี่ยนให้คล่องตัว มีการปลดล็อคบางส่วนแล้ว ที่ประชุมให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ เช่น ให้เน้นการปรับ มคอ. 1 และ 2 ให้ยืดหยุ่น หลักสูตรใดที่มีมาตรฐานระดับโลกแล้ว ควรได้รับการยกเว้น ไม่ต้องเข้าสู่ระบบการประเมินอีก รวมถึงการลดภาระเอกสารของอาจารย์ ขณะที่เรื่องคุณภาพของมหาวิทยาลัย เน้นการแบ่งกลุ่มประเภทมหาวิทยาลัยตามศักยภาพตามความสมัครใจ เดือนแรกได้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อพลิกโฉมมหาวิทยาลัย ถัดไปจะให้มหาวิทยาลัยเริ่มต้นจากการประเมินตนเอง โดยจะมีการพัฒนาเครื่องมือการประเมินให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน และดำเนินการประเมินภายใน 6 เดือน จากนั้นจะใช้งบประมาณ 2564 ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย“นายสุวิทย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม 4 ราศี ดวงพุ่งเต็ม 10 โอกาสหมดหนี้สิน-โชคดีมีชัย
บทความถัดไป“วิปค้าน”เคาะ15ขุนศึกอภิปรายนายกฯ ขอฟาก รบ. อย่าป่วน- แบ่งให้ มงคลกิตติ์ 10 นาที