เร่งฟื้นฟู ร.ร.ถูกน้ำท่วม ‘ครูตั้น’ ลงพื้นที่อุบลฯ 21 ก.ย.

เร่งฟื้นฟู ร.ร.ถูกน้ำท่วม ‘ครูตั้น’ ลงพื้นที่อุบลฯ 21 ก.ย.

เมื่อวันที่ 18 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือกับสำนักงานปลัด กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า การหารือกับ 3 องค์กรหลักครั้งนี้ เพื่อเตรียมฟื้นฟูหลังน้ำท่วม เบื้องต้น ศธ.เข้าไปตรวจสอบข้อมูลและให้ความช่วยเหลือกับโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอยู่แล้ว ทั้งนี้ในเรื่องของการฟื้นฟูสถานศึกษาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด รวมทั้งการเตรียมการเรียนการสอนที่ขาดหายไป จะใช้มาตรการอย่างไรที่ช่วยให้นักเรียนได้รับการเรียนการสอนที่ครบถ้วน จะต้องสอนเพิ่มเติมในเวลาอื่น เช่นวันเสาร์และวันอาทิตย์หรือไม่ จะสามารถให้โรงเรียนใกล้เคียงมาช่วยสอนนักเรียนได้หรือไม่

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนอาคารสถานที่ของโรงเรียนในสังกัด สพฐ. จะต้องตรวจสอบภาพรวมความเสียหายทั้งหมด ทั้งนี้ทางสอศ. จะสามารถส่งนักศึกษาเข้ามาช่วยสำรวจความเสียหายได้ตามความสามารถที่นักศึกษามีได้หรือไม่ หรือจะประสานกับทหาร กลุ่มธุรกิจก่อสร้าง หน่วยราชการที่สามารถตรวจสอบความเสียหายของอาคารได้ ให้เข้ามาช่วยสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่รัฐบาลเปิดเพื่อให้ประชาชนเข้ามาอาศัยเป็นการชั่วคราว เป็นไปได้หรือไม่ที่นักเรียนในสังกัด สพฐ.และสอศ. จะเข้าไปสร้างทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลาย จิตใจประชาชน ได้หรือไม่ เช่น การเล่นดนตรี เป็นต้น

“ข้อมูลของ ศธ.มีอยู่แล้วว่าแต่ละโรงเรียนได้รับความเสียหายอะไรบ้าง และทางผู้บริหารของ ศธ.ลงพื้นที่เข้าไปสำรวจพื้นที่แล้ว พร้อมประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้นต้องเอาข้อมูลส่วนนั้นเข้ามาแยกแยะ ว่าศธ.จะสามารถทำอะไรได้บ้างในเวลาที่กำหนด บางทีความต้องการของโรงเรียนกว่า 150 แห่งที่เสียหายหนักจะเริ่มที่ตรงไหน และอีกโรงเรียนกว่า 400 แห่ง ที่ได้รับความเสียหาย จะแบ่งระดับความเสียหายอย่างไร เพื่อจะลงพื้นที่ช่วยเหลือได้อย่างถูกต้อง และแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และในวันที่ 21 กันยายน ผมจะลงพื้นที่ใน จ.อุบลราชธานี เพื่อสำรวจความเสียหายของโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมด้วย”นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท.ผุด“ห้าง ททท. Tourism Department Store” กระทุ้งท่องเที่ยวไทย
บทความถัดไปราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศข้อกำหนด “ห้ามวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ”