มหา’ลัยมึนโดนหั่นงบวิจัยปี’63 เพียบ ม.แม่ฟ้าหลวงโอดถูกตัดเหลือ ‘ศูนย์’

วิโรจน์ ลิ้มไขแสง

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นายวิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) เปิดเผยกรณีที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มีแนวทางจัดสรรงบประมาณให้แก่สถาบันอุดมศึกษา และสถาบันวิจัย โดยปีงบประมาณ 2563 อว.จะเน้นนำเงินวิจัยใส่ในโครงการขนาดใหญ่ หรือ Flagship ซึ่งหมายความว่างบประมาณวิจัยที่มหาวิทยาลัยขอ จะไม่ได้รับการจัดสรรให้ตามเส้นทางเดิม เพราะถูกเน้นในโครงการ Flagship มากขึ้น จนทำให้บางมหาวิทยาลัยอาจจะถูกตัดงบด้านการวิจัย ว่า เบื้องต้นทราบว่ามีหลายมหาวิทยาลัยถูกตัดงบวิจัยลง จากการสอบถามมหาวิทยาลัยกลุ่ม มทร.พบว่าถูกตัดงบวิจัยจำนวนมาก บางแห่งเกือบ 1,000 ล้านบาท แต่ในส่วน มทร.อีสาน ได้รับงบวิจัยเพิ่มเติม เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีโครงการวิจัยที่ต่อเนื่อง และตอบโจทย์กับความต้องการของรัฐบาล ที่ต้องการพัฒนาด้านเทคโนโลยี เช่น ระบบราง เป็นต้น ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบในส่วนนี้มาก

“เข้าใจว่างบวิจัยที่หลายมหาวิทยาลัยถูกตัดไป มาจากโครงการวิจัยนั้นๆ ไม่ได้กินระยะเวลาต่อเนื่อง หรือทำเสร็จแล้วไม่ได้เสนอของบต่อเนื่อง ทำให้งบวิจัยบางส่วนขาดหายไป ดังนั้น จะต้องทำโครงการวิจัยให้ อว.พิจารณาอนุมัติงบใหม่ต่อไป ขณะนี้มีกลุ่มมหาวิทยาลัยถูกแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ด้วยกัน คือ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) และ ทปอ.มทร. ซึ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยเก่าจะมีน้ำหนักด้านงานวิจัยอยู่แล้ว ต่างจาก ทปอ.มรภ.ที่เน้นการวิจัยด้านสังคมมากกว่า ทั้งนี้ อยากให้ อว.พิจารณาโครงการวิจัยที่แต่ละมหาวิทยาลัยเสนออย่างรอบด้านด้วย” นายวิโรจน์ กล่าว

ด้านนางชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) กล่าวว่า กรอบวงเงินงบปี 2563 มหาวิทยาลัยหลายแห่งถูกตัดงบวิจัยเป็นศูนย์ รวมถึง มฟล.โดยนำเงินไปใส่ในโครงการขนาดใหญ่ แต่ มฟล.จะเดินหน้าทำงานวิจัยต่อไป โดยขอเงินทุนจากหน่วยงานด้านวิจัย เช่น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เพราะมหาวิทยาลัยมีประวัติด้านวิจัยอยู่แล้ว มฟล.จะไม่หยุด ต้องทำวิจัย และหาเงินเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม มฟล.มีจุดเด่นที่อาจารย์ส่วนใหญ่อายุน้อย มีทิฐิมานะไม่มาก คุยกันง่าย เป็นเพื่อนกัน และทำงานวิจัยร่วมกันได้ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อิ่มท้องอิ่มใจ โกลเด้น เพลซ สาขาท่าช้าง
บทความถัดไป“ฟอร์ติเน็ตมั่นใจโซลูชั่นช่วยองค์กรตอบข้อกำหนดของ พรบ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ & พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้”