‘วิษณุ’ บุกบูธมติชน นักอ่านจ่อคิวยาว เผยดีใจ เจอตัวจริง เป็นกันเองกว่าในสภา

‘วิษณุ’ บุกบูธมติชน นักอ่านจ่อคิวยาว เผยดีใจ ตัวจริงเป็นกันเองกว่าในสภา

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่บูธมติชน T06 ในงาน มหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 24 อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ผู้เขียนหนังสือ “ลงเรือแป๊ะ” ได้เดินทางมาพบปะแจกลายเซ็นนักอ่าน โดยมีผู้มาต่อคิวซื้อหนังสือลงเรือแป๊ะ และหนังสือเล่มอื่นๆ ของ วิษณุเป็นจำนวนมากจนแถวยาวพ้นบูธมติชน

นายศุภโชค เชาวน์เจริญ อายุ 21 นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ปกติมางานหนังสือเป็นประจำทุกปี โดยส่วนใหญ่จะชอบอ่านหนังสือแนวประวัติศาสตร์และอ่านแนวการเมือง กฎหมายบ้าง ส่วนใหญ่อ่านมติชนเยอะ และชื่นชอบหนังสือของอาจารย์ธงทอง จันทรางศุ เป็นพิเศษ การอ่านหาความรู้รอยตัวสำคัญมาก เพราะถึงแม้ตนจะเรียนแพทย์ แต่ถ้าศึกษาเรื่องอื่นด้วยก็จะดีกับตนเอง

“ความจริงมาแล้วรอบหนึ่ง เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว แต่อยู่ไม่ทันท่านอาจารย์วิษณุมา วันนี้เห็นว่า อ.วิษณุมาอีกรอบ และว่างพอดีจึงแวะเข้ามาซื้อหนังสือ คราวที่แล้วตั้งใจมาซื้อลงเรือแป๊ะ แต่ไม่ทันหนังสือหมดก่อน ตอนนี้พิมพ์เป็นรอบที่ 2 ก็เลยตั้งใจมาซื้อ ดีใจที่ได้มาซื้อหนังสือวันนี้เพราะได้เจอ อ.วิษณุด้วย รู้สึกตื่นเต้นมาก”

“ที่ตั้งใจมาซื้อหนังสือ ลงเรือแป๊ะ เพราะเป็นหนังสือที่น่าอ่าน และอาจารย์วิษณุเป็นคนที่เขียนหนังสือเก่ง ตนเห็นมาตั้งแต่เขียนหนังสือชีวิตของประเทศ ข้ามสมุทร อาจารย์เป็นคนที่เล่าประวัติศาสตร์เก่ง และแม่นตัวกฎหมาย จึงคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะต้องสนุก อีกอย่างเป็นหนังสือที่อิงการเมืองด้วย ถ้าอ่านแล้วก็น่าจะทำให้เข้าใจสถานการณ์ ทันสมัยปัจจุบันมากขึ้น”

ด้าน น.ส.สายชล แก้วฉนวน อายุ 18 ปี นักเรียนมปลาย รร.ตาคลีประชาสรรค์ นครสวรรค์ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมาหาทั้งอาจารย์วิษณุและอาจารย์ปิยบุตร วันนี้ซื้อไปหนังสือ 2 เล่ม คือลงเรือแป๊ะ และ การเมืองแห่งความหวัง พอได้มาเจออาจารย์ตัวจริงรู้สึกว่าการเป็นกันเองกว่าที่คิด เพราะอย่างในสภา หรือเวลาอภิปราย เราจะเห็นอาจารย์เป็นคนที่จริงจังตั้งใจกับการทำงาน แต่พอได้มาเจอตัวจริงก็มองอีกมุมหนึ่ง มองอาจารย์ในฐานะนักเขียน

“ที่ซื้อ 2 เล่มนี้เพราะอยากรับรู้ข่าวสารของทั้งสองฝ่าย ไม่เลือกที่จะรับรู้แค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก็เลยลองเปิดใจที่จะซื้อหนังสือเล่มนี้ดูเมื่อกี้ก็ได้พูดคุยกับอาจารย์วิษณุ อาจารย์ถามเกี่ยวกับการเรียนเพราะส่วนตัวอยากเรียนนิติศาสตร์ ตั้งใจว่าจะเข้านิติศาสตร์จุฬา หรือไม่ก็ธรรมศาสตร์”

โดย น.ส.สายชล ยังได้ขอจับมือ อ.วิษณุ โดยให้เหตุผลว่า อยากลองเป็นแฟนหนังสือของอาจารย์ดู เพราะปกติอ่านงานของอาจารย์แบบผ่านๆ แต่ลงเรือแป๊ะเล่มแรกของอาจารย์ที่จะอ่านอย่างจริงจัง

“ประทับใจที่ อ.วิษณุเป็นคนเก่งคนหนึ่ง เก่งอันดับต้นๆของเมืองไทย ถ้าตัดเรื่องแบ่งพรรคแบ่งพวกแบ่งฝ่ายออก อาจารย์วิษณุก็คือคนที่สามารถพัฒนาประเทศชาติได้ ประทับใจมาก บรรยากาศงานก็อบอุ่น พี่ที่บูธมติชนให้การต้อนรับและบริการเป็นอย่างดี

น.ส.วราลักษณ์ มะลิซ้อน อายุ 39 ปี ข้าราชการ เปิดเผยว่า ไม่ได้ตั้งใจมาซื้อหนังสือของ อ.วิษณุ แต่มางานหนังสือและเดินผ่านมาบูธมติชนเห็นว่ามีหนังสือลงเรือแป๊ะ ของอาจารย์วิษณุด้วย ไม่ได้คิดว่าจะเจอ เป็นเวลาที่อาจารย์มาแจกลายเซ็นพอดีดีใจมาก ก็เลยได้มาพบอาจารย์ด้วยได้พูดคุยกับอาจารย์และถ่ายรูปด้วย

“โดยตนได้ซื้อหนังสือ ชีวิตของประเทศ ทั้ง 2 เล่ม ครบชุด เพราะหนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกของ อ.วิษณุ ที่เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ผมมนิยาย เป็นเรื่องราวตั้งแต่การล่มสลายของอยุธยา ไล่มาจนถึงรัตนโกสินทร์ จนถึงรัชกาลที่ 5 อยากรู้ว่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นว่าอาจารย์จะเขียนนำเราไปอย่างไร ถ้าอ่าน 2 เล่มนี้แล้วติดใจ จะกลับมาซื้อ ลงเรือแป๊ะ อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประจวบฯเมืองหลวงมะพร้าว-สับปะรด ไร้ผลกระทบแบน 3 สารเคมี
บทความถัดไปตร.กองสืบอุบลฯ จับเพิ่มอีก 1 สมาชิกแก็งทวงหนี้ค่ายาบ้า ยิงสนั่นหน้าเวทีหมอลำซิ่ง(คลิป)