‘กนกวรรณ’ จับมือสธ. เพิ่ม ‘กัญชง’ ในหลักสูตรกัญชาฯ-ย้ำใช้ทันปี’63

‘กนกวรรณ’ จับมือสธ. เพิ่ม ‘กัญชง’ ในหลักสูตรกัญชาฯ-ย้ำใช้ทันปี’63

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำหลักสูตร “กัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์” ว่า การจัดทำหลักสูตรกัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์นั้น ตนมองว่าจะสร้างประโยชน์ให้แก่คนส่วนใหญ่อย่างมาก เพราะขณะนี้ กัญชาเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจมาก จำเป็นต้องสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเด็ก และเยาวชน และประชาชนเข้าถึงข้อมูลกัญชาอย่างถูกต้อง โดยขณะนี้ ศธ. ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยกร่างหลักสูตรกัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์ คืบหน้าเกือบ 100% แล้ว อย่างไรก็ตามทาง สธ.เห็นว่าควรบูรณาการกับเรื่องกัญชงด้วย ซึ่งต้นกัญชงนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับต้นกัญชา แต่ไม่ใช่พืชที่เป็นสารเสพติดเหมือนกัญชา ใบกัญชงมีประโยชน์ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ช่วยให้นอนหลับสบาย รักษาอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะหรือไมเกรน เป็นต้น

นางกนกวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สธ.เสนอให้ปรับหลักสูตรดังกล่าว ให้สามารถใช้ได้กว้างขวางขึ้น จากที่ตั้งใจจะใช้จัดการเรียนการสอนให้แก่นักศึกษาระดับมัธยมศึกษาของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อาจจะเพิ่มเติมใช้ในการจัดการศึกษาให้แก่บุคลากรที่ สธ.ดูแล เช่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อให้ อสม.ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติภารกิจในงานของ สธ.ในพื้นที่ และสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนถึงบ้านได้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของกัญชาและกัญชงอย่างถูกต้อง ซึ่งหลักสูตรนี้ถือเป็นการบรูณาการระหว่าง ศธ.และสธ. รวมถึงผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย ไม่ว่าจากมหาวิทยาลัย และอภัยภูเบศรซึ่งได้รวบรวมงานวิชาการด้านกัญชาไว้มาก

“ศธ.ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะเริ่มใช้หลักสูตรดังกล่าวในภาคเรียนที่ 1/2563 ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ของ กศน. และอาจมีการปรับใช้ในระดับประกาศนียบัตรด้วย เนื่องจากภารกิจของ กศน.กว้างขวางมาก และเป็นการศึกษาที่รวมถึงการศึกษาตามอัธยาศัยด้วย ซึ่งผู้ที่มาเรียนอาจไม่ต้องการวุฒิการศึกษาในระดับ ประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น หรือมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ต้องการความรู้ในด้านนั้นๆ ดังนั้น กศน.ต้องปรับการจัดการศึกษาให้รองรับการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง ซึ่งเมื่อยกร่างหลักสูตรเสร็จแล้ว จะนำเสนอนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาต่อไป” นางกนกวรรณ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กแดง ตอบแล้ว ยันเป็นนายกฯไม่ได้ ลั่นขอไม่เล่นการเมือง เป็นเพื่อนนักการเมืองดีกว่า
บทความถัดไป‘เจ้าชายแฮร์รี’ เปิดใจ! เดินคนละเส้นทางกับพระเชษฐา รับมีทั้งวันที่ดีและแย่ แต่รักกันเสมอ