10 ประเทศอาเซียนร่วมรับเสด็จพระสันตะปาปา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม ที่อาคารสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย มงซินญอร์ วิษณุ ธัญญอนันต์ รองเลขาธิการสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย กล่าวในการแถลงข่าวกำหนดการเสด็จเยือนของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ว่า ในโอกาสที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะเสด็จมาเยือนประเทศไทยวันที่ 19-23 พฤศจิกายนนั้น ได้ตารางกำหนดการที่แน่นอนแล้ว โดยวันที่ 19 พฤศจิกายน เวลา 19.00 น. ออกเดินทางโดยเครื่องบินพระที่นั่งจากท่าอากาศยานฟูมิชิโก กรุงโรม สู่กรุงเทพมหานคร เดินทางถึงกองทัพอากาศ สถานี 2 บน.6 ดอนเมือง วันที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 12.30 น.โดยจะมีพิธีการต้อนรับอย่างเป็นทางการ

มงซินญอร์ วิษณุ กล่าวต่อว่า วันที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 9.00 น. จะมีพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 9.15 พบกับนายกรัฐมนตรี ณ ห้องรับรองงาช้าง ภายในทำเนียบรัฐบาล เวลา 9.30 น. พบคณะรัฐบาล ผู้นำบริหารฝ่ายบ้านเมือง ข้าราชการทูตานุทูต ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล จากนั้น เวลา 10.00 น. เสด็จเยี่ยมสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ก่อนเดินทางพบปะคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรของโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ เวลา 11.15 น. เวลา 12.00 น. เสด็จอวยพรผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ภายในอาคารร้อยปีบารมีบุญ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ และเสวยพระกระยาหารกลางวัน ณ สถานทูตวาติกัน ก่อนเสด็จเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระที่นั่งอัมพรสถาน ภายในพระราชวังดุสิต ในเวลา 16.55 น. และจบด้วยพิธีบูชาขอบพระคุณ ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เวลา 18.00 น.

มงซินญอร์ วิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนวันที่ 22 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น. พบปะกับคณะบาทหลวง นักบวชชาย หญิงนักพรต สามเณรและ ผู้ฝึกหัด ครูคำสอน ภายในวัดคาทอลิกนักบุญเปโตร สามพราน จ.นครปฐม เวลา 11.00 น.พบปะกับบิชอปของไทย และของสหพันธ์บรรดาบิชอปแห่งเอเชีย ณ สักการะสถานบุญราศีนิโคลัส บุญเกิด กฤษบำรุง เวลา 11.50 น. พบปะกับคณะนักบวช เยซุอิตที่สังกัดในประเทศไทย ภายในห้องด้านหลังสักการะสถานบุญราศีนิโคลัส บุญเกิด กฤษบำรุง เสวยพระกระยาหารกลางวัน ณ สถานทูตวาติกัน จากนั้นเวลา 15.20 น. พบปะผู้นำศาสนาคริสต์ต่างนิกาย และผู้แทนนับถือศาสนาอื่นๆ ในประเทศไทย พร้อมกับบรรดาผู้นำสถาบันอุดมศึกษา คณาจารย์ นิสิต ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากนั้นเวลา 17.00 น. พิธีบูชาขอบพระคุณสำหรับเยาวชน ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก ซึ่งในการรับเสด็จ ขอให้แต่งกายตามสบาย ไม่เน้นพิธีการ และวันที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 9.15 น. พิธีอำลาส่งเสด็จ ณ ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 กองบัญชาการกองทัพอากาศ เวลา 9.30 น. เครื่องบินพระที่นั่งเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครมุ่งสู่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เสด็จถึงท่าอากาศยานกรุงโตเกียว-ฮาเนดะ เวลา 17.40 น. ซึ่งจะมีพิธีการต้อนรับอย่างเป็นทางการเช่นกัน

“ในการเสด็จเยือนประเทศไทยของสมเด็จพระสันตะปาปาครั้งนี้ นอกจากชาวไทยแล้ว ยังมีชาวคาทอลิกจากประเทศเพื่อนบ้าน ในกลุ่ม 10 ประเทศอาเซียน ทั้งประเทศเวียดนาม ขอเข้าร่วมกว่า 6,000 คน รวมทั้งประเทศ มาเลเซีย ลาว สิงคโปร์ ก็ลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่านเว็บไซต์ที่ได้จัดทำไว้แล้วจำนวนมาก ทั้งนี้เรามีเวลาเหลืออีกประมาณ 20 กว่าวันในการเตรียมรับเสด็จ ขอขอบคุณรัฐบาล และพี่น้องชาวไทย ในการให้ความร่วมมือรับเสด็จครั้งนี้ ในแต่ละที่ที่เสด็จ สมเด็จพระสมเด็จพระสันตะปาปา จะพยายามใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด ทั้งที่สนามศุภชลาศัย ที่รองรับประชาชนได้ กว่า 25,000 คน สักการะสถานบุญราศีนิโคลัส บุญเกิด กฤษบำรุง ประมาณ 20,000 คน โดยจะเสด็จประทับบนรถกอล์ฟ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิดที่สุด” มงซินญอร์ วิษณุ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หลานโร่แจ้งความ ยายวัย74 ถูกจยย.ชนแล้วหนีที่คูเมืองลำพูน
บทความถัดไปชุดอวกาศใหม่ของนาซา อยู่รอดได้ถึง 6 วัน