‘ครูโอ๊ะ’ เล็งนำครู กศน.ออนไลน์สอนทักษะอาชีพผู้คนพิการ

เมื่อที่ 30 ตุลาคม  นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อพัฒนาทักษะและอาชีพสำหรับผู้พิการ ที่มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เพื่อหาทางสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการจัดการเรียนรู้เพื่อคนพิการโดยเบื้องต้นเตรียมนำแพลตฟอร์มการเรียนรู้ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ในระบบออนไลน์ มาช่วยพัฒนาทักษะอาชีพใหม่ ๆ พร้อมทั้งแสวงหาความร่วมมือจาก “บวร” หรือบ้าน วัด โรงเรียน  ในการจัดการศึกษาสำหรับเด็กพิการทางร่างกายและการเคลื่อนไหวร่วมกับโรงเรียนเอกชนด้วย

“จากการเยี่ยมชมการจัดการศึกษาสำหรับผู้พิการของมูลนิธิพระมหาไถ่ฯ ถือว่าดำเนินงานได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยสร้างโอกาสทางการศึกษาเรียนรู้แก่ผู้พิการด้านร่างกาย ให้สามารถนำความรู้และทักษะต่าง ๆ ไปสร้างงานสร้างอาชีพได้จริง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สอดคล้องกับแนวทางการจัดการศึกษาตลอดชีวิตสำหรับคนทุกช่วงวัยของกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะผู้พิการ ที่กระทรวงพยายามส่งเสริมสนับสนุนให้ได้พัฒนาความรู้และทักษะที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพ และที่สำคัญคือตรงตามความต้องการของตลาดงานในแต่ละพื้นที่”นางกนกวรรณ กล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้หารือ ผู้บริหารของมูลนิธิพระมหาไถ่ฯ เกี่ยวกับการเตรียมนำร่องการจัดการเรียนรู้ของครู กศน.ออนไลน์ ตามโครงการ “กศน. สช. WOW WOW ก้าวสู่ยุคดิจิทัล” เพื่อช่วยพัฒนาทักษะอาชีพใหม่ในยุคดิจิทัล ที่สอดคล้องกับความต้องการในพื้นที่นี้ อาทิ เจ้าหน้าที่ดูแลเฝ้าระวังระบบคอมพิวเตอร์สำหรับรักษาความปลอดภัย บริษัทกล้องวงจรปิด, พนักงาน Call Center เพื่อประสานงานกับลูกค้า เป็นต้น รวมทั้งการจัดการศึกษาเอกชนสำหรับเด็กพิการทางร่างกายและการเคลื่อนไหว โดยประสานความร่วมมือระหว่างบ้าน วัด โรงเรียน (บวร) เพื่อจัดหาโรงเรียนเอกชนชั้นนำประจำจังหวัดหรือพื้นที่ ที่จะเปิดรับและจัดการเรียนรู้แก่นักเรียนพิการ พร้อมจัดหาที่พักและสนับสนุนการดูแลนอกเวลาเรียนร่วมกับวัดและสถานประกอบการ ตลอดจนภาคเอกชนในพื้นที่ที่มีความพร้อมด้วย ในส่วนของเงินอุดหนุนรายหัวสำหรับเด็กพิการในสถานศึกษาเอกชนการกุศล และการพัฒนาครูผู้สอนเด็กพิการ จะหารือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อทบทวนแนวทางการจัดสรรและหลักเกณฑ์ให้มีความเหมาะสมต่อไป

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ ควง 4รมว.กระทรวง ขับเคลื่อนประชารัฐสร้างไทย 8จว.ภาคเหนือ
บทความถัดไป‘ยุทธพงศ์’ ยกเปเปอร์สภาฯ ค้าน บิ๊กป๊อก จ่อขยายสัมปทานบีทีเอส 40 ปี ฮึ่มซักฟอก-ยื่นป.ป.ช.ฟัน