ร้องเสมา1คดีครู ‘แอน-วัลย์’ ไม่คืบโวยตกงาน2ปี-ไม่มีใครเหลียวแล

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายไกรทอง กล้าแข็ง กรรมการชมรมครูภูธรแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนมายื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และ น.ส.อุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อติดตามข้อร้องเรียน กรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ลำดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของบัญชี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) และได้เข้าปฏิบัติการสอนในตำแหน่งครูผู้ช่วย ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 โรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม จ.ตาก ต่อมาได้รับแจ้งว่า คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก มีมติไม่บรรจุแต่งตั้ง โดยไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม. เขต 38 โดยอ้างเกิน 2 ปี โดยให้ สพม.38 แจ้งส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ทำให้น.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์ ต้องพ้นสภาพจากความเป็นครูผู้ช่วย จึงได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2560 ซึ่งผ่านมานานกว่า 2 ปี แต่ปัญหาต่าง ๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไข โดยจนถึงขณะนี้ครูแอน และครูวัลย์ ยังไม่ได้รับบรรจุแต่งตั้ง
“ทางชมรมฯ มีความกังวล เพราะขณะนี้เวลาล่วงเลยมาแล้วถึง 2 ปี แต่ครูแอน และครูวัลย์ ยังไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้ง แถมยังต้องทำงานฟรีถึง 5 เดือน โดยไม่ได้รับเงินเดือน และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา ทั้งที่เป็นความผิดพลาดของระบบการบริหารงานบุคคล ซึ่งผมเองได้ติดต่อกับครูวัลย์มาตลอด ทราบว่าครูวัลย์ต้องตกงานไม่มีรายได้ถึง 2 ปี แต่กำลังจะไปเป็นครูอัตราจ้าง ที่โรงเรียนเลยพิทยาคม ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ส่วนครูแอน ไม่ทราบรายละเอียด อยากให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรม ซึ่งในช่วงที่นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ เป็นรัฐมนตรีว่าการศธ. ก็เคยรับว่าจะให้ความเป็นธรรม แต่จนถึงขณะนี้ทั้ง 2 คนยังไม่ได้รับการเยียวยา รวมถึงยังไม่มีความคืบหน้าในการตรวจสอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย” นายไกรทองกล่าว
นายไกรทอง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังขอสอบถามความคืบหน้ากรณีการบรรจุขึ้นบัญชีของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สพม.เขต 38 ในลำดับที่ 68 และบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ลำดับที่ 18 ซึ่งทั้ง 2 บัญชี อยู่ในลำดับถัดจากครูแอน และครูวัลย์ แต่ได้รับการบรรจุแต่งตั้ง โดยอาจเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 45 ของพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 เพราะมีการบรรจุข้ามผู้ที่ขึ้นบัญชีไว้ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจมึน! ผัวกินเหล้า เมียเล่นไพ่ เกิดขัดใจแจ้งจับกันเอง
บทความถัดไป‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ สวมเสื้อคนขับแท็กซี่ รำลึก 13 ปี ‘ลุงนวมทอง’ (คลิป)