อาเซียนห่วงไทยพัฒนา ‘ศึกษา’ ไม่ทัน

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 2-4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลายประเทศมองว่าประเทศไทยมีศักยภาพ รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ก็ได้รายงานขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศไทยว่า ขยับขึ้นมา แต่ก็เป็นกังวลในเรื่องของการพัฒนาการศึกษาที่จะต้องรองรับการพัฒนาที่จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยยังต้องปรับปรุงตลอดเวลา ทั้งนี้ตรงกับแนวทางที่ศธ.ดำเนินการอยู่แล้วและหวังว่าการวางรากฐานต่างๆ จะตอบสนองความต้องการของตลาดได้ โดยเราเตรียมคนทั้งทักษะด้านอาชีพและภาษา รองรับการลงทุน
“ในการพัฒนาทางด้านภาษานั้น ผมตั้งใจว่าถ้าสามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้น ผมอยากทำให้โรงเรียนประจำอำเภอมีความสามารถในการสอน 2 ภาษา ซึ่งขณะนี้มี แต่ความเข้มข้นยังน้อยอยู่และไม่สามารถเห็นผลเชิงประจักษ์ได้ หากมีการจัดสรรงบลงทุนมากขึ้นจะทำให้การวางฐานเรื่องภาษาดีขึ้น ซึ่งในปีงบประมาณ 2563 นี้ จะหางบมาดำเนินการตอบสนองนโยบายนี้ให้ได้ก่อน จำนวน 2,000 โรงเรียน ในชั้นอนุบาล โดยเริ่มในภาคเรียนที่ 1/2563 ส่วนปีงบประมาณ 2564 ได้เตรียมงบเรื่องนี้ไว้แล้ว” นายณัฏฐพลกล่าว
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ในการพัฒนาทักษะอาชีพซึ่งต้องมาพร้อมกับการพัฒนาทักษะภาษา กำลังแยกวิทยาลัยอาชีวศึกษา เพื่อเข้าสู่ธุรกิจต่างๆ ประมาณ 10 ธุรกิจ และดูว่าจะให้การสนับสนุนอะไร อย่างไรบ้าง เช่น หลักสูตรการบินควรจะอยู่ที่ไหน วิทยาลัยต้องอยู่ใกล้สถานที่ฝึกอบรม และสร้างศูนย์ฝึกเทรนนิ่ง ซึ่งต้องมาดูแผนการลงทุนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon