จ่อยุบศึกษาธิการภาค ‘ครูตั้น’ เบรกตั้งเพิ่มรอความชัดเจนโครงสร้างใหม่ก่อน

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เมื่อเร็ว ๆ นี้ยังไม่ได้พิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 ของ ศธ. เพื่อทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ และคาดว่าจะเสนอการแต่งตั้งโยกย้ายให้ ครม.พิจารณาในการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.กาญจนบุรี วันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้จะดำเนินการในส่วนทดแทนตำแหน่งที่ว่าง คือ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) และผู้ตรวจราชการ ศธ. ส่วนตำแหน่งอื่นอย่างศึกษาธิการภาค (ศธภ.) จะยังไม่พิจารณา เพราะมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องโครงสร้าง ต้องรอดูความเหมาะสม ส่วนตัวไม่อยากตั้งขึ้นมาแล้ว ต้องมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง

ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. กล่าวว่า ศธ.มีตำแหน่งผู้บริหารระดับ 10 ว่างอยู่ 7 ตำแหน่ง แบ่งเป็น รองเลขาธิการ กพฐ. 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการ กอศ. 1 ตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการ ศธ. 3 ตำแหน่ง ในส่วนของ ศธภ.นั้น ที่ผ่านมาแต่งตั้งแล้ว 6 ตำแหน่ง จากทั้งหมด 12 ตำแหน่ง และย้ายมาเป็นรองปลัด ศธ. 2 รายคือ นางรักขณา ตัณฑวุฑโฒ และนายธีรพงษ์ สารแสน และอีก 6 ตำแหน่ง ยังไม่เคยมีการแต่งตั้งมาแต่ต้น ดังนั้น จะเสนอแต่งตั้งเพื่อทดแทนอัตราว่างเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะยังไม่มีการแต่งตั้งเพิ่ม เพื่อรอดูความชัดเจนจากการปรับโครงสร้าง ศธ.ก่อน

“ยังไม่สรุปว่าโครงสร้างจะออกมาอย่างไร แต่ถ้าจะมีการปรับอะไร ก็ต้องยอมรับความจริง ยืนยันว่าไม่มีธง แต่เป็นการวิเคราะห์การทำงาน ซึ่งอะไรที่มีประโยชน์ก็คงไว้ ในส่วนของ ศธภ.ก็ต้องมาดูว่าการทำงานที่ผ่านมาเกิดประโยชน์กับการจัดการศึกษาหรือไม่ หากไม่เกิดประโยชน์จำเป็นต้องยุบ ก็ต้องทำ ทุกคนต้องยอมรับความจริง ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกับใคร ส่วนผู้ที่อยู่ในตำแหน่ง ศธภ.เดิม หากถูกยุบแล้วจะให้ไปเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. หรือให้เป็นอะไรต่อนั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะโครงสร้างยังไม่สิ้นสุด และเรื่องนี้ก็เป็นเพียงแนวคิดของผมเท่านั้น” นายประเสริฐกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากให้ประเมินการทำงานของ ศธภ.ที่ผ่านมา ถือว่าเกิดประโยชน์หรือไม่ ปลัด ศธ.กล่าวว่า ไม่ขอประเมิน เพราะไม่อยากไปวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน ซึ่งไม่เหมาะสม อีกทั้งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะยุบหรือไม่ยุบ ศธภ. เพราะฉะนั้นขอรอความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

บทความก่อนหน้านี้มิตซูฯส่ง‘เดนโด ไดร์ฟ เฮ้าส์’ ถ่ายทอดพลังไฟฟ้า‘รถ-บ้าน’
บทความถัดไป‘ลูกแชร์แม่มณี’ เครียด สูญ4ล. ขายควาย-จำนองที่ โอด ‘โดนโกงแชร์ยังรับได้ โดนผัวทิ้งรับไม่ได้’