‘ณัฏฐพล’ เร่ง สกสค. สางปัญหาหลังธนาคารเรียกเก็บเบี้ยหนี้ครูเพิ่ม

‘ณัฏฐพล’ เร่ง สกสค. สางปัญหาหลังธนาคารเรียกเก็บเบี้ยหนี้ครูเพิ่ม

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีผู้แทนสมาคมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.ขอให้ทบทวนการต่อประกันเงินกู้ในโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) กับทางบริษัททิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เนื่องจากครูที่สิ้นสุดอายุกรมธรรม์และต้องต่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค. ได้ทำการต่อประกันกับบริษัททิพยประกันภัย ออกไปอีกเป็นเวลา 1 ปี แต่ทางบริษัทกลับปรับราคาเบี้ยประกันสูงขึ้น สร้างความไม่พอใจและความเดือนร้อนให้ครูนั้น ว่า ตนรับทราบปัญหา และได้หารือกับนายดิศกุลแล้ว ว่าปัญหานี้ต้องเร่งเข้าไปศึกษา ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของ เลขาธิการ สกสค.ที่จะต้องเข้าไปศึกษาแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่ค้างคามานาน ทั้งนี้ตนจะเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับเลขาธิการ สกสค.ด้วย เพื่อหาแนวทางแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหนี้สิ้นครู ปัญหาการการจัดเก็บเบี้ยประกัน เป็นต้น เพื่อให้มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแก้ไขปัญหานี้ไม่จำเป็นต้องรอให้ได้ เลขาธิการ สกสค.ตัวจริงหรือไม่ ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.สามารถแก้ไขปัญหาได้เลย นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องรอให้มีเลขาธิการ สกสค.ตัวจริง หากนายดิศกุล ผู้ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. มีความสามารถ มีความเข้าใจในการแก้ปัญหา หรือทราบว่าปัญหาคืออะไร และมีวิธีการแก้ไขปัญหา ตนมองว่าปัญหาเหล่านี้จะสามารถแก้ไขได้ ซึ่งตนมอบมหายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ศธ. หารือกับนายดิศกุล เพื่อรับทราบข้อมูลปัญหาต่างๆ อีกทางหนึ่งด้วย

“อย่างไรก็ตาม เรื่องเหล่าเป็นการทำงานของ สกสค. ผมไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการ เพียงแต่รับทราบข้อมูล และให้คำแนะนำ และให้ความคิดเห็นในการบริหารจัดการเท่านั้น และเท่าที่ตนทราบ ขณะนี้นายดิสกุล ได้นัดธนาคารออมสิน เข้ามาหารือเพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว เชื่อว่าเมื่อการหารือแล้วเสร็จ นายดิสกุลจะนำเสนอให้ที่ประชุม สกสค.ที่มีผมเป็นประธานได้รับทราบ ทั้งนี้ผมได้เน้นย้ำให้นายดิศกุล ดูปัญหาค้างคาต่างๆ เช่น หนี้สินของครู การบริหารจัดการองค์กรทั่วประเทศ น่าจะเป็นเรื่องที่ได้รับการแก้ไขโดยเร็ว ทั้งนี้การบริหารงานต่างๆ เป็นหน้าที่ของผู้ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ผมมีหน้าที่ให้ความคิดเห็นเท่านั้น แต่มั่นใจว่าปัญหาที่มีอยู่หากมีความเข้าใจถึงแนวทางน่าจะแก้ไขได้ไม่มาก็น้อย” นายณัฏฐพล กล่าว

บทความก่อนหน้านี้นิวส์รูมวิเคราะห์ : ทร.งัดแผน 2 ‘เรือฟริเกตหมีขาว’ ‘ทัพฟ้า’เสริมทัพตระกูล F (F-15J)
บทความถัดไปประธานศาลฎีกา รอสรุป’คณากร’ยิงตัวเอง ชี้ตรวจสอบคำพิพากษาให้ถูกกับแทรกแซงคนละเรื่องกัน