‘องค์กร SaveBcc’ ยื่น ‘กมธ.การปกครอง’ สอบผู้รับใบอนุญาต ‘ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน’ ส่อทุจริต 5 คดี

‘องค์กร SaveBcc’ ยื่น ‘กมธ.การปกครอง’ สอบผู้รับใบอนุญาต ‘ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน’ ส่อทุจริต 5 คดี ด้าน‘ศุภกิจ’ ทำหนังสือถาม สช.มีสิทธิในตำแหน่ง ผอ.กรุงเทพคริสเตียนหรือไม่

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายกู้ศักดิ์ สารกิติพันธ์ นายกสมาคมศิษย์เก่ากรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตนได้ทำหนังสือลงวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่งถึงนายวิศาล มหชวโรจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ เพื่อขอนัดหมายหารือ ในการแก้ไขปัญหาหลังจากที่ขอนัดหารือเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น นายวิศาลไม่ได้มาหารือ โดยอ้างว่าติดภารกิจ และให้ไปหารือใหม่ในวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่สำนักงานสภาคริสตจักรในประเทศไทย โดยกำหนดผู้เข้าร่วมเพียงแค่ 4 คน ตนเห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นกรณีที่ส่งผลกระทบวงกว้าง สร้างความกังขาแก่ผู้ปกครอง ครู และสาธารณชน ไม่อาจดำเนินการตามที่นายวิศาลร้องขอได้ จึงขอให้นายวิศาลนัดหมายหารือใหม่ โดยขอให้หารือกันที่หอธรรม โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ โดยมีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เป็นผู้ร่วมเจรจาเพื่อประโยชน์ของผู้มีส่วนได้เสียและนักเรียนโดยเร็ว

นายกู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน และนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียน ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังนายอรรถพล ตรึกตรอง รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ถึงสถานะทางการบริหาร เนื่องจาก สช.มีหนังสือถึง โรงเรียนว่าการไล่ออกและปลดออกพวกตนนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการแต่งตั้งผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียนคนใหม่นั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น ผู้ที่เป็นผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียน ซึ่งมีอำนาจและหน้าที่ความรับผิดชอบในตำแหน่งยังคงเป็นพวกตนทั้งสองคนหรือไม่

ด้านนายชัชวีร์ ชีวีวัฒน์ ผู้ประสานงานองค์กร Save BCC กล่าวว่า จากหนังสือที่ สช.ส่งมายังโรงเรียน โดยระบุว่าการเพิกถอน นายศุภกิจและนายวัชรพงษ์ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียนนั้นผิดระเบียบ และไม่รับรองตำแหน่งผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียนคนใหม่ และนายศุภกิจและนายวัชรพงษ์ได้ทำหนังสือสอบถามว่ายังมีอำนาจหน้าที่ในตำแหน่งตามกฎหมายหรือไม่ พวกตนมองว่า เมื่อมีหนังสือเช่นนี้ ทั้งสองท่านก็ยังคงเป็นผู้อำนวยการและผู้จัดการ โรงเรียนตามกฎหมาย ดังนั้น ในพิธีเปิดงานจตุรมิตร ที่เป็นงานฟุตบอลประเพณีของ 4 โรงเรียน คือ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ โรงเรียนอัสสัมชัญ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และโรงเรียนเทพศิรินทร์ ที่ผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียนของแต่ละโรงเรียนจะต้องมีการลงสนามด้วยนั้น นายศุภกิจและนายวัชรพงษ์ จะมาร่วมงานแน่นอน และไม่มีเหตุผลที่จะลงสนามจตุรมิตรไม่ได้

นายชัชวีร์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หากจะให้ทั้งสองกลับเข้าไปบริหารจัดการงานในโรงเรียนตามเดิมเลย ก็เกรงว่าอาจจะมีปัญหา หากทางมูลนิธิสภาคริสตจักรในประเทศไทย ทำหนังสือถอดถอนขึ้นมาอีก ซึ่งคราวนี้อาจจะเป็นเรื่องใหญ่และบานปลาย ซึ่งเท่าที่ทราบ หากทาง สช.จะไม่รับรองการยื่นเรื่องถอดถอนอีก คือ มีเหตุการณ์ที่ชี้ว่า ทางผู้รับใบอนุญาตมีพฤติการณ์ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่ง Save BCC ได้ไปยื่นเรื่องต่อกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องทุจริต 5 คดี ของผู้รับใบอนุญาต ได้แก่ 1.คดีโรงเรียนเคนเน็ตแมคเคนซี จังหวัดลำปาง 2.คดีค่าคอมมิสชันบึงกาฬ 3.คดีจัดซื้อเครื่องซักผ้าโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน 4.คดีล้มประมูลแบบก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน และ 5.คดีปล่อยเช้าที่ดินชะอำ 180 ล้านบาท และวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ ทาง กมธ.การปกครอง จะเชิญทั้งนายศุภกิจ นายวัชรพงษ์ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักในประเทศไทย ประธานคณะกรรมการดำเนินงานสภาคริสตจักรในประเทศไทย เลขาธิการสภาคริสตจักรในประเทศไทย และประธานคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ มาให้ข้อมูล ซึ่งเชื่อว่าเหตุการณ์นี้น่าจะเพียงพอที่ทาง สช.จะไม่รับรองการยื่นถอดถอน แต่เพื่อความมั่นใจ จะมีการให้ทนายแรงงานยื่นคัดค้านและขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจากศาลแรงงานถึงคำสั่งให้ทั้งสองท่านพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ด้วย ซึ่งถ้ามาทรงนี้ก็จะทำให้ทั้งสองเข้าไปทำงานได้ ส่วนที่เหลือก็ไปว่ากันในศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon