สช.จ่อยุบบอร์ดร.ร. กรุงเทพคริสเตียนเข้าคุมกิจการชั่วคราว

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายอรรถพล ตรึกตรอง รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.)  เปิดเผยว่า กรณี นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ และนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ทำหนังสือสอบถาม ว่า ยังอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการร.ร.และผู้จัดการร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยหรือไม่ หลังสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ทำหนังสือชี้แจ้ง ว่าการเพิกถอนไม่ถูกต้อง นั้น เท่าที่ตรวจสอบนั้นพบว่าเอกสารมีความย้อนแย้งกัน เช่น เรื่องของการถอดถอน ปรากฏว่าอ้างมติของสภาคริสตจักรในประเทศไทย ที่ไม่สามารถนำมาผูกพันกับกรณีนี้ได้ เพราะผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอดเป็นของ มูลนิธิสภาคริสตจักรในประเทศไทยซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง เพราะฉะนั้น เมื่อคำสั่งออกมาแบบนี้ ทางกฎหมายเรียกว่า โมฆียกรรมหรือนิติกรรมที่อาจเป็นโมฆะ เพราะมีความผิดปกติ แต่ยังคงดำรงสมบูรณ์อยู่จนกว่าจะมีการบอกล้าง ดังนั้น คำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ของทั้งสองคนนี้จึงยังคงอยู่ จนกว่าทางผู้รับใบอนุญาตฯจะมีการบอกล้างคำสั่ง หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโต้แย้ง จึงจะถือเป็นโมฆะ

“คำสั่งดังกล่าวแค่ถอดถอนจากตำแหน่งผู้อำนวยการและผู้จัดการ ไม่ได้ถอดถอนความเป็นครู เพราะความเป็นครู ผู้ที่มีหน้าที่ถอดถอนจริงๆ คือ ผู้อำนวยการ ไม่ใช่ผู้รับใบอนุญาต ซึ่งการแต่งตั้งนายศุภกิจ และนายวัชรพงษ์เป็น ผอ.และผู้จัดการนั้น แต่งตั้งมาจากครู แต่เมื่อถอดถอนจากตำแหน่ง ยังไม่มีการถอดถอนจากความเป็นครู นาทีนี้เท่าที่ตรวจสอบทั้งสองท่านยังมีสถานะความเป็นครู ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ แต่หน้าที่ ผอ.และผู้จัดการให้พ้นลงชั่วคราวจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง แต่อย่างไรทางผู้รับใบอนุญาตฯก็ต้องมีการแก้ไขคำสั่ง เพราะที่ออกมานั้นไม่ถูกต้อง” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล กล่าวว่า ส่วนการแต่งตั้งผู้อำนวยการร.ร. และผู้จัดการร.ร.คนใหม่ ซึ่งพบว่า คุณสมบัติไม่เป็นไปตามตราสารจัดตั้งร.ร. เพราะอายุเกิน และไม่ได้แต่งตั้งให้ปฏิบัติในหน้าที่เดิมนั้น สช.อาจจะสั่งคณะกรรมการบริหารหยุดปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะและตั้งตัวแทนจาก สช.ไปควบคุมกิจการชั่วคราว ซึ่งก็ภาวนาให้คุยกันให้จบ เพราะทางราชการเองมีภารกิจอื่นอีกมากไม่อยากให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon