กสศ.จับมือ20 จังหวัดคืนเด็กนอกระบบกลับสู่การศึกษา

นพ.สุภกร บัวสายผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา(กสศ.) เปิดเผยว่ากสศ. ได้ดำเนินการโครงการตัวแบบการดูแลเด็กเยาวชนที่หลุดออกจากระบบการศึกษาอายุระหว่าง3-21 ปีใน20 จังหวัด115 อำเภอโดยมีเป้าหมายในการสำรวจค้นหาทั้งหมด218,895 คน ล่าสุดสำรวจพบเจอตัวเด็กและเก็บข้อมูลสภาพปัญหาแล้ว 60,941 คน เบื้องต้นด้วยงบประมาณจำกัดในปี2562  กสศ.จะช่วยเหลือได้ไม่น้อยกว่า5,000 คนหรือประมาณ2.28% จาก218,895 คนโดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานและภาคีในพื้นที่ในการนำเข้าสู่ระบบการศึกษาหรือการพัฒนาทักษะอาชีพโดยมีการทำงาน3 ด้านสำคัญคือ1.เดินหน้าด้วยกลไกจังหวัดที่มีทั้งความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัดสมัชชาการศึกษาจังหวัดเครือข่ายประชาสังคมมูลนิธิสมาคมต่างๆ 2. ระบบสารสนเทศที่เชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานในพื้นที่กับส่วนกลางซึ่งจะเป็นฐานข้อมูลเด็กนอกระบบรายบุคคล3.ตัวแบบมาตรการความช่วยเหลือเด็กนอกระบบที่มีการให้ความช่วยเหลือดูแลอย่างต่อเนื่องมีแผนดูแลรายกรณีเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหลุดออกจากระบบการศึกษาซ้ำอีกรวมถึงเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

ประเทศไทยมีกลุ่มเด็กและเยาวชนด้อยโอกาสนอกระบบการศึกษาราว670,000 คนซึ่งระบบการศึกษาที่ยืดหยุ่นจะเป็นคำตอบของปัญหาเด็กนอกระบบเพราะหากส่งเด็กกลุ่มนี้กลับเข้าระบบการศึกษาแบบเดิมโดยโรงเรียนไม่เปลี่ยนแปลงก็จะไม่ได้ผล เด็กกลุ่มนี้จะหลุดออกจากระบบอีกการดำเนินงานของกสศ.และ20 จังหวัดมุ่งเน้นวางแผนการช่วยเหลือรายกรณีเด็กแต่ละคนมีปัญหาต่างกันควรแก้ไขด้วยวิธีการอย่างไรรวมถึงการทำงานร่วมกับโรงเรียนที่มีความพร้อมในการปรับวิธีการเรียนการสอนปรับเวลาการเรียนการสอนให้มีความยืดหยุ่นเหมาะกับสภาพปัญหาของเด็กกลุ่มนี้ด้วยขณะที่เด็กนอกระบบบางกลุ่มอาจไม่สามารถกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาได้อาจมีทางเลือกอื่นที่เหมาะสมเช่นการสามารถเก็บสะสมชั่วโมงการฝึกอาชีพเทียบโอนเป็นวุฒิการศึกษาได้อย่างไรก็ดีการทำงานของกลไกจังหวัดทั้ง20 จังหวัดจะเกิดทั้งตัวแบบการดูแลช่วยเหลือเด็กนอกระบบรายกรณีและโรงเรียนนำร่องที่มีระบบการเรียนการสอนที่ยืดหยุ่นพร้อมไปกับระบบการดูแลช่วยเหลือไม่ให้เด็กกลุ่มนี้หลุดออกนอกระบบซ้ำอีกผู้จัดการกสศ. กล่าว  

..รุ่งกานต์ศิริรัตน์เรืองสุขรองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) ยะลา กล่าวว่าในพื้นที่จังหวัดยะลาจากการสำรวจพบว่าเด็กออกนอกระบบการศึกษาเพราะความยากจนพ่อแม่มีลูกเยอะทำให้ไม่สามารถส่งลูกเรียนได้ครบทุกคนขณะที่บางคนด้วยบริบทของครอบครัวเด็กจะเหมาะกับการส่งเสริมอาชีพมากกว่าจะพิจารณาเป็นรายกรณีไปหรือบางคนพบว่าเด็กมีปัญหาด้านสุขภาพเราก็จะให้ความช่วยเหลือในด้านการดูแลรักษาก่อนโดยส่งต่อให้หน่วยงานสาธารณสุขที่มีความชำนาญเฉพาะทางจากนั้นเมื่อเด็กมีสุขภาพดีขึ้นการจัดการศึกษาที่เหมาะสมจะเป็นเรื่องที่ดำเนินการเป็นลำดับถัดมา

นายฮูดอยบี เหล่าเขตกิจอายุ17 ปีเป็นเด็กนอกระบบที่ได้กลับไปเรียนหนังสืออีกครั้งในช่วงเปิดภาคเรียนที่2 กล่าวว่าเปิดเทอมวันแรกรู้สึกตื่นเต้นตนเรียนถึงแค่ชั้น.2 ต้องออกจากโรงเรียนเพราะตอนนั้นบ้านไม่มีเงินความรู้สึกตอนนั้นคือเศร้าเมื่อออกมาแล้วก็ต้องไปทำงานในสวนในไร่เก็บน้ำยางขึ้นต้นลองกองที่ไหนมีงานก็ไปเคยไปไกลสุดถึงนครศรีธรรมราชแต่ความรู้สึกคืออยากไปโรงเรียนอีกแล้ววันนี้สิ่งที่คิดก็เป็นจริงแล้วเมื่อนึกถึงโรงเรียนจะคิดถึงเวลาที่ได้เล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆเท่าที่รู้เกี่ยวกับโรงเรียนใหม่ตอนนี้คือเป็นโรงเรียนที่ใหญ่มีนักเรียนเยอะและเป็นโรงเรียนประจำที่จะได้กลับบ้านเดือนละครั้งคิดว่าคงรู้สึกคิดถึงบ้านมากแต่เมื่อได้โอกาสกลับมาเรียนอีกครั้งตนก็จะตั้งใจทำให้เต็มที่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป๊อกบาโมเดล! ‘แมนฯยู’ เล็งทุ่ม 70 ลป. งาบ ‘ซาฮา’ คืนหลุมโอลด์ แทรฟฟอร์ด
บทความถัดไปหารายได้เสริมช่วงลอยกระทง ทำกระทงอาหารปลาจากยูทูป ออร์เดอร์พุ่งปี๊ด