‘วิจิตรศิลป์’ เมินสอบ ‘คณบดี’ เล็งแจง 20 พ.ย. จ่อไฟเขียวงบจัดงานหลังเจอประท้วงหนัก

สืบเนื่องกรณีนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่รวมตัวประท้วงยื่นหนังสือเรียกร้องให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยตรวจสอบการทำงานของผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ เนื่องจากตัดงบประมาณการจัดงาน Media Arts and Design Festival 2019 ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 18-22 พ.ย. นี้ด้วยงบ 150,000 บาท เหลือเพียง 5,000 บาท ส่งผลให้ผู้ปกครองตั้งคำถามถึงความโปร่งใสในการบริหารงาน เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งคณาจารย์ภาควิชาสื่อศิลปะ และการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มช. เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ชี้แจงว่าปัญหาเกิดจากการเปลี่ยนคณะผู้บริหารคณะโดยประบเปลี่ยนนโยบายการจัดเก็บเงินงบประมาณ พร้อมเรียกร้องให้ทางคณะวิจิตรศิลป์แจ้งแนวทางแก้ปัญหาการจัดงานดังกล่าว รวมถึงขอให้มช. ตรวจสอบการบริหารงานของผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ชุดปัจจุบัน ว่ามีธรรมาภิบาลหรือไม่ โดยระหว่างนี้ ขอให้พิจารณาส่งตัวแทนจากมช.เพื่อรักษาการแทนคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ในการบรรเทาปัญหาความขัดแย้ง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 พ.ย. คณะวิจิตรศิลป์ มช.เผยแพร่เอกสารชี้แจงต่อข้อร้องเรียนของคณาจารย์และนักศึกษาใน 3 ประเด็น เนื้อหาโดยสรุปดังนี้

  1. การแก้ปัญหาเพื่อให้นักศึกษาจัดงาน Media Arts and Design Festival 2019 ทางคณะจะให้ใช้พื้นที่จัดงานบริเวณชั้น 1 ของอาคารเรียนสาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ โดยไม่สามารถให้ใช้พื้นที่ในหอศิลปวัฒนธรรมทั้งอาคารได้ เนื่องจากทับซ้อนกับงานประกวดศิลปกรรมอื่นๆ ส่วนเรื่องงบประมาณ ให้ทำเรื่องเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ คณะยินดีสนับสนุนตามที่ขอโดยจัดสรรงบไว้แล้วในส่วนของงบยุทธศาสตร์
  2. การตรวจสอบความโปร่งใส จะมีการหารือร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย ผู้บริหารคณะและหัวหน้าภาควิชา รวมถึงคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ โดยในวันที่ 20 พ.ย. เวลา 13.30 น. ผู้บริหารคณะจะชี้แจงความเข้าใจเรื่องงบประมาณให้แก่นักศึกษา
  3. การตรวจสอบการบริหารงานของคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ ทางมหาวิทยาลัยมีกระบวนการประเมินอยู่แล้วทั้งระหว่างดำรงตำแหน่ง และเมื่อครบวาระ โดยสอยถามจากคณาจารย์ บุคลากรในคณะและบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้อง จึงขอให้เป็นไปตามกระบวนการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคำชี้แจงข้างต้นถูกเผยแพร่ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์โดยมีผู้แสดงความเห็นคัดค้านว่าต้องมีการตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษขึ้นมาตรงจสอบ เพราะความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตรวจผลสลากจ่ายคืนสลากออมสินพิเศษดิจิทัล 1 ปี งวดที่ 1 เดือนที่ 11/2562 วันที่ 16 พ.ย.62
บทความถัดไป45ปีที่รอคอย! ‘เทพศิรินทร์’ คว้าแชมป์เดี่ยวจตุรมิตรสามัคคี หลังสอย ‘กรุงเทพคริสเตียน’ 2-0