‘ครูตั้น’ยื้อตั้ง’ผอ.องค์การค้าฯ’ ย้ำต้องรอบคอบ-สกัดถูกฟ้อง

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลรายละเอียดข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อแต่งตั้งผู้อำนวยการองค์การค้า(อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)ตัวจริง ที่ว่างมาเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามการแต่งตั้งผู้อำนายการองค์การค้าฯ จะมีข้อกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งตนไม่อยากทำอะไรไปแล้วต้องย้อนกลับมาต่อสู้ทางกฎหมายอีกครั้ง แล้วทำให้งานไม่เดินหน้า ดั้งนั้นต้องรอบคอบในทุกขั้นตอน และขณะนี้แผนงานที่วางไว้นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ รักษาการเลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ยังต้องดำเนินการต่อไป ถึงแม้จะเป็นงานที่หนัก ต้องรับภาระหลายด้าน คือรับหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ด้วย แต่การรับปฏิบัติหน้าที่เหล่านี้ก็ถูกต้องตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ายังไม่มีผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ตัวจริง ผู้รักษาการสามารถทำงานต่างๆ ได้หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า สามารถทำงานได้ ไม่มีปัญหา หากได้ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ตัวจริง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะแก้ปัญหาที่คาราคาซัง ที่เรื้อรังมานานได้ เช่น ปัญหาหนี้สิน ปัญหาการจ่ายเงินเดือนพนักงาน ปัญหาขึ้นขั้นเงินเดือนพนักงาน เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ก็สามารถแก้ปัญหาได้

“แม้ ศธ.จะมีส่วนร่วมไม่มาก แต่ต้องให้ความสนใจ เพราะเป็นปัญหาที่ทำให้องค์กรเสียแนวร่วมและเสียชื่อเสียง ต้องแก้ไข จะไม่ปล่อยให้คาราคาซังนานกว่านี้ ส่วนจะต้องเร่งสรรหา และแต่งตั้งผู้อำนวยการองค์การค้าฯ โดยเร็วหรือไม่นั้น ต้องดูข้อกฎหมาย เพราะทราบกันดีว่าในการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่ผ่านมา ถ้าไม่ดำเนินการตามกฎหมายอย่างชัดเจนและแน่นอน จะเกิดปัญหาแน่นอน” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปารีณา’ เดือด! สุดทน ‘เสรีพิศุทธ์’ ฟ้อง ‘ชวน’ สอบจริยธรรม แต่เจอเบรกกลางสภา ถูกปิดไมค์
บทความถัดไปบานปลายแล้ว! ‘เวียดนาม’ ไม่จบยื่นเรื่องถึง ‘เอเอฟซี’ – ‘ช้างศึก’ จ่องานเข้าเต็มๆ