“กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท” ผุดแคมเปญจี้ “สทศ.” ขอโทษ เหตุ “โอเน็ต” ป่วน

ภาพจากแคมเปญใน change.org

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสการแชร์เรื่องราวของแคมเปญในเวปไซต์ Chang.org โดยเป็นแคมเปญรณรงค์ให้ร่วมลงชื่อของ “กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท” มีจุดประสงค์เพื่อเรียกร้องให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ออกมาขอโทษจากกรณีเฉลยข้อสอบโอเน็ตผิดพลาด

เนื้อหามีดังนี้

เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมานี้ ได้มีเสียงสะท้อนจากนักเรียน อาจารย์ และวิชาการจำนวนมากจากหลากหลายสาขา เกี่ยวกับความผิดพลาดในการจัดทำข้อสอบสำหรับการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ประจำปี 2558 ซึ่งเป็นสอบที่ใช้วัดความรู้ของนักเรียนระดับชาติ โดยมีข้อสอบจำนวนหลายข้อที่มีการเฉลยที่ผิดพลาดหรือคลุมเครือจนก่อให้เกิด กระแสการตั้งคำถามและถกเถียงกันไปทั่วประเทศ แม้ว่าทาง สทศ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดทำข้อสอบ ดำเนินการสอบ และตรวจทานข้อสอบได้ออกมาชี้แจงว่ามีข้อสอบเพียงบางข้อที่ผิด แต่คำชี้แจงดังกล่าวก็ยังเป็นที่กังขาของหลาย ๆ ฝ่าย รวมถึงไม่มีการออกมากล่าวขอโทษเพื่อแสดงความรับผิดชอบ หรือนำเสนอวิธีเยียวยาและแก้ปัญหาในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วแต่อย่างใด

เนื่องด้วยกลุ่มผู้เรียกร้อง ในนามกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท เป็นนักเรียนที่เรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษา ซึ่งได้รับผลกระทบเป็นอันมากจากความผิดพลาดของการออกข้อสอบโดยตรง เพราะแม้เพียงการเฉลยข้อสอบผิดข้อเดียว ก็เปลี่ยนอนาคตของนักเรียนได้ อีกทั้งยังเห็นว่า “ข้อสอบระดับชาติ” ควรเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐาน มีข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจน ไม่เป็นที่ถกเถียง และได้ผ่านการตรวจทานอย่างรอบด้านกว่านี้

ดังนั้น กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ในฐานะนักเรียนไทยกลุ่มหนึ่งที่มีความเป็นห่วงเป็นใยในปัญหาดังกล่าว จึงขอเรียกร้องให้ทางสทศ.ออกมากล่าวขอโทษต่อนักเรียนไทยผู้เข้าสอบอย่างเป็น ทางการ และแสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดดังกล่าว เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานต่อสังคม และไม่ให้เกิดความผิดพลาดในลักษณะเดียวกันนี้ต่อไปอีกในอนาคต

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon