‘ทปอ.’ ร่วมมือ ‘สทศ.’ ปรับกรอบการออกข้อสอบ ห้ามออกเกินหลักสูตร แก้ปัญหาเด็กเสียเงินติว

‘ทปอ.’ ผุด ‘ทีแกท’ เป็นหนึ่งข้อสอบใช้การคัดเลือกทีแคส ร่วมมือ ‘สทศ.’ ปรับกรอบการออกข้อสอบห้ามออกเกินหลักสูตร แก้ปัญหาเด็กติว

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่าตามที่ ทปอ.ได้เปิดให้ดำเนินการสมัครคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ประจำปีการศึกษา 2563 ที่ขณะนี้การรับสมัครรอบ 1 แฟ้มสะสมผลงาน ที่เปิดรับสมัครวันที่ 2 -16 ธันวาคม พบว่าการดำเนินการเป็นไปด้วยดี ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้รายงานปัญหาใดๆ กลับมา ส่วนการประกาศผลการสมัครรอบ 1 ในวันที่ 30 มกราคม 2563 นั้น ทปอ.จะเปิดระบบให้มหาวิทยาลัยส่งข้อมูลผู้สมัครทั้งเข้ามา หลังจากนั้นมหาวิทยาลัยต้องคัดเลือกผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ามาในระบบ เพื่อให้นักเรียนเข้ามาตรวจสอบและยืนยันสิทธิในวันที่ 30-31 มกราคม

นายพีระพงศ์ กล่าวต่อว่า จากที่ ทปอ.วางแผนปรับปรุงระบบการรับสมัครทีแคส ปีการศึกษา 2564-2566 นั้น ยังไม่ได้เป็นมติออกมาว่าจะปรับอะไรบ้าง แต่จะต้องทำการประชาพิจารณ์ตามภูมิภาคต่างๆ ก่อน พร้อมกับเปิดเว็บไซต์ให้เด็ก และผู้ปกครองเข้ามาแสดงความคิดเห็นและโหวตได้ ว่าทปอ.มีแนวคิดที่จะปรับทีแคสแบบนี้ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง เช่น การลดรอบจากเดิมที่ทีแคสมี 5 รอบ ลดเหลือ 4 รอบ โดยรวมรอบ 3 รับตรงร่วมกัน และรอบ 4 แอดมิสชั่นส์ ไว้ด้วยกัน หรือการปรับการยืนยันสิทธิใหม่ นอกจากนี้ ทปอ.มีแนวคิดที่จะจัดทำข้อสอบ ทีแกท เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในเกณฑ์คัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยด้วย ข้อสอบชุดนี้จะวัดความรู้ 3 ส่วนด้วยกัน คือ ความถนัดทางด้านการศึกษาภาษาอังกฤษ ความถนัดด้านการวิเคราะห์ ความมีเหตุมีผล และความถนัดหรือทักษะที่จะใช้ในการทำงานในอนาคต

ผู้ช่วยเลขาธิการ ทปอ.กล่าวอีกว่า ต่อไปตัวข้อสอบจะต้องเปลี่ยนไป ถ้าต้องการให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ระบบการศึกษาต้องปรับตัว ปัจจุบันที่เน้นการวัดเนื้อหาวิชาการ แต่ไม่วัดซอฟต์สกิล หรือทักษะที่ต้องใช้ในการทำงานเลย ก็ต้องเปลี่ยน ตนมองว่าประเทศต้องการบุคลากรที่มีความรู้ด้านซอฟต์สกิล ควบคู่กับทักษะทางวิชาการด้วย โดยข้อสอบทีแกท จะเป็นข้อสอบหนึ่งที่ใช้ในการคัดเลือกทีแคส ควบคู่กับการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ความถนัดทั่วไป หรือ GAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ด้วย

“ข้อสอบที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้น เป็นข้อสอบที่เกินหลักสูตร ทำให้นักเรียนต้องไปติว ตัวข้อสอบจำเป็นต้องปรับให้อยู่ในความรู้ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 เท่านั้น ทั้งนี้ ทปอ.ได้หารือร่วมกับสถาบันการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการออกข้อสอบแล้ว ซึ่งต่อไปในปีการศึกษา 2564 สทศ.จะให้ ทปอ.มีส่วนร่วมในออกกรอบทำออกข้อสอบประกอบด้วย GAT/PAT และ 9 วิชาสามัญด้วย เบื้องต้น ทปอ.วางแผนเริ่มใช้ข้อสอบทีแกท ในการรับสมัครทีแคส ปีการศึกษา 2566 นี้” นายพีระพงศ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านต้านโรงไฟฟ้าขยะในจ.ระยอง วัด-โรงเรียนห่างแค่ 500 ม.สูดทนกลิ่นเหม็นทุกวัน
บทความถัดไป‘สมศักดิ์ คุณเงิน’ นำส.ส.พปชร.แห่รับ ‘บิ๊กตู่’ เจ้าตัวปลื้ม ลั่นเป็นรบ.ของทุกคน