‘บิ๊กตู่’ ผิดหวังคะแนน PISA ลด สพฐ.เร่งแก้ ‘อ่าน-คิดวิเคราะห์’

‘บิ๊กตู่’ ผิดหวังคะแนน PISA ลด สพฐ.เร่งแก้ ‘อ่าน-คิดวิเคราะห์’

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บริหารระดับสูงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมนำเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายในการประชุมชี้แจงการจัดทำงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้พูดถึงผลการประเมินสมรรถนะนักเรียนมาตรฐานสากล หรือ PISA ที่การอ่านคิดวิเคราะห์ยังไม่น่าพอใจนัก ตนจึงมอบบหมายให้สำนักงานวิชาการและมาตรฐานการศึกษา และสำนักทดสอบทางการศึกษา ของ สพฐ. นำเสนอกระบวนการว่าจะพัฒนาเด็กอย่างไรได้บ้าง และจะเชื่อมโยงไปถึงโรงเรียนได้อย่างไร ซึ่งทุกสำนักให้ข้อมูลว่ากระบวนการสอน เครื่องมือต่างๆ มีความพร้อมอยู่เเล้ว เมื่อมีความพร้อม สพฐ.จะเน้นการพัฒนาเด็กด้านการวิเคราะห์ขึ้นไปอีก โดยให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และศึกษานิเทศก์ ทำความเข้าใจและขับเคลื่อนกระบวนการคิดวิเคราะห์ทั้งหมด ให้นำไปสู่การบริการในการพัฒนาเด็กอีกขั้นหนึ่ง

“ที่ประชุมมอบหมายให้ สำนักทดสอบทางการศึกษา ไปศึกษาและหาวิธีการพัฒนาให้เด็กทำข้อสอบอัตนัยได้มากขึ้น เพราะถือเป็นข้อสอบที่เด็กยังเขียนไม่ได้มาก จำเป็นต้องหาวิธีขับเคลื่อน และพัฒนาที่จะทำให้เด็กเกิดความรู้ เขียนข้อสอบได้อย่างตั้งใจต่อไป” นายอำนาจ กล่าว

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้เสนอกรอบแนวคิด โรงเรียนนิติบุคคล คือ 1.เป็นนิติบุคคล 100% โดยเป็นโรงเรียนที่มีความพร้อม สามารถดำเนินการได้เองทั้งด้านการบริหารงานบุคคล งบประมาณ วิชาการ และการบริหารงานทั่วไป ซึ่งโรงเรียนกลุ่มนี้อาจเป็นโรงเรียนกึ่งกำกับของ สพฐ. โดยสพฐ.ยังควบคุม กำกับติดตามและตรวจสอบได้ เช่น โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เป็นต้น และ 2.เป็นนิติบุคคลไม่ 100% ต้องดูกลุ่มโรงเรียนที่มีความแข็งแรง มีความพร้อม และมีศักยภาพพร้อม ที่จะดำเนินการเป็นนิติบุคคล โดยดูความพร้อมทั้ง 4 ด้านว่าความมีความพร้อมเท่าใด ถ้ายังมีความพร้อมน้อยกว่า 50% แต่สามารถบริหารจัดการตนเองได้ส่วนหนึ่ง สพท.และสพฐ.จะเข้าไปสนับสนุนโรงเรียนในส่วนที่ยังไม่มีความพร้อม เป็นต้น อย่างไรก็ตามการผลักดันให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล ต้องหารือในรายละเอียดอีกครั้ง เพราะยังมีข้อจำกัดอีกหลายเรื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียกผมว่า ‘เจเจ’ ! ‘ปราสาทสายฟ้า’ เปิดตัว ‘จอง แจ ยอง’ เสริมแกร่งแดนกลาง สู้ศึกฤดูกาล 2020
บทความถัดไป‘เทพเทือก’ควง‘หมอวรงค์’เดินสายต้านลัทธิชังชาติ