‘ณัฏฐพล’ ซัดกลุ่มแต่งดำค้านดะ ไม่ช่วยพัฒนาการศึกษาไทยให้ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต่างๆ แต่งชุดดำแสดงเชิงสัญลักษณ์ เพื่อคัดค้านกรณีมีกระแสข่าวว่าการประชุมคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.ที่มีนายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธาน ที่จะมีขึ้นปลายเดือนมกราคมนี้ เตรียมเสนอให้ศึกษานิเทศก์ บุคลากรตรวจสอบภายใน และและบุคลากรกลุ่มไอซีที จาก สพท.ทั่วประเทศ โอนย้ายไปสังกัดศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ว่า ขณะนี้การปรับโครงสร้าง ศธ.ยังไม่มีอะไรชัดเจน และยังไม่ได้ข้อสรุปว่าแนวทางจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ การแสดงออกถือเป็นสิทธิของทุกคน แต่ตนไม่เห็นด้วย เพราะไม่คิดว่าการแสดงออกดังกล่าวจะช่วยพัฒนาการศึกษาได้อย่างไร ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังรวมพลังที่จะทำให้การศึกษาไทยดีขึ้น ส่วนตัวมั่นใจในแนวทางการทำงานของผู้บริหารองค์กรหลักทุกแท่ง จึงไม่เข้าใจว่าจะพูดถึงเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้นทำไม

“วันนี้กำลังเดินไปข้างหน้าเพื่อพัฒนาการศึกษา ผมไม่เข้าใจว่าจะมาพูดถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นทำไม ยังไม่มีการโยกย้าย การประชุมยังไม่ได้ข้อสรุป แล้วจะมาคัดค้านในเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้นทำไม ถ้าเป็นแบบนี้ คงไม่ต้องประชุมกันเลยหรือ ผมเองมีความตั้งใจทำงานเพื่อการศึกษา และพร้อมที่จะเดินไปด้วยกัน แต่มีคนแค่กลุ่มเดียว ซึ่งผมมองดูแล้วมีคนไม่กี่คน ที่ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ค้านไปหมด ทั้งที่ควรจะมาร่วมกันผลักดันให้การศึกษาไทยดีขึ้น” นายณัฏฐพลกล่าว

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การแสดงออกถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่ผ่านมาตนได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับผู้บริหาร สพท.เพื่อสอบถามถึงเหตุผลในการแต่งชุดดำ ซึ่ง สพท.เองระบุว่ามีการพูดว่าจะยุบ สพท.ซึ่งอาจจะเป็นข่าวปลอม หรือเฟคนิวส์ และในการประชุมโครงสร้างครั้งที่ผ่านมา ไม่ได้มีการพูดคุยว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง พูดแต่เพียงว่าจะทำงานร่วมกันอย่างไร อาทิ ศึกษานิเทศก์ทำงานร่วมกับ ศธจ.ทำงานเป็นทีม แต่มีคนเพิ่มข้อมูล และส่งไปทางออนไลน์ ซึ่งตนก็ได้สื่อสารทำความเข้าใจไปแล้ว และการประชุมคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างฯ ในวันที่ 24 มกราคมนี้ นายวราวิชจะหารือขยายความเรื่องการจัดทำโครงสร้าง เพื่อสร้างความเข้าใจ

ด้านนายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชัยภูมิ เขต 1 ประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันที่ 15 มกราคม ชมรม จะยื่นหนังสือเพื่อคัดค้านเรื่องดังกล่าว ถ้าไม่รับฟัง วันที่ 17 มกราคมนี้ จะร่วมกับบุคลากร สพท.บุก ศธ.เพื่อขับไล่นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. เนื่องจากเป็นคนเสนอเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นการสร้างปัญหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ อัด กกต.ไม่ชี้แจง แต่ดันไล่จับคนปล่อยเอกสาร แฉอีก หาข้อ กม.เอาผิดไปเรื่อย
บทความถัดไปใกล้ความจริง “ได้ตัวไอ้เหี้ยมปล้นร้านทอง” ตีวงแคบ มีทั้งทหาร-พลเรือน