เปิดแนวคิดอาจารย์ มน.ปิ๊งไอเดียสอนวิชา ‘รักชาติยิ่งชีพ’ ชี้ยังเป็นแค่ร่าง รอเข้าที่ประชุมสภามหาวิทยาลัย 20 ม.ค.

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร อาจารย์ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้เปิดสอนวิชา “รักชาติยิ่งชีพ” เป็นเพียงแค่ร่างหลักสูตรเท่านั้น เพียงแค่เตรียมเสนอให้ที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยนเรศวรวันที่ 20 มกราคม 2563 วางแผนร่างหลักสูตรเป็นวิชาทางเลือก จำนวน 3 หน่วยกิต แต่ไม่มีการสอบหรือตัดเกรด ฉะนั้น การเชิญ 18 ผู้ทรงคุณวุฒิเฉพาะด้านเข้ามาร่วมสอนและบรรยายก็ยังไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้ รายชื่อดังกล่าวเป็นเพียงมีผู้เสนอมาเท่านั้น ทุกอย่างยังไม่มีการคุยหรือเชิญ เพราะต้องเสนอร่างวิชาทั่วไปต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อให้ความเห็นชอบก่อน

ดร.ภาคภูมิกล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒิหลายคนมาสอน จริงๆ แล้วยังไม่เกิดขึ้น เพราะเป็นแค่ “ร่างวิชา” ที่ผ่านมาก็มีคนเสนอว่าควรเสนอชื่อ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ร่วมสอนอีกด้วย เพราะเป็นคนพิษณุโลก สำหรับการตั้งชื่อวิชา “รักชาติยิ่งชีพ” นั้น ก็เพื่อดึงดูดความสนใจ กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ หากตั้งชื่อว่า “ศึกษาการเมืองสมัยใหม่ ระหว่างอนุรักษนิยมกับอำนาจนิยม” ถามว่าจะมีใครสนใจหรือไม่ ชื่อยาวมาก บังเอิญว่าการตั้งชื่อว่า “รักชาติยิ่งชีพ” ถือว่าเป็นประเด็นร้อน ทำให้เรียกความสนใจไม่น้อย ข่าวแพร่สะพัด เพราะหลังจากที่ตนโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 1 มค.63 ก็มีคนสนใจทั้งแง่ลบและแง่บวกจำนวน

มาก ย้อนอ่าน : มน.เตรียมเปิดหลักสูตร ‘รักชาติยิ่งชีพ’ ยันไม่มีการชี้นำ ถือเป็นต้นแบบการเรียนการสอนอย่างสร้างสรรค์

“วางวิชานี้ไว้เป็นหมวดวิชาทั่วไป เป็นวิชาเลือก ไม่ได้ขึ้นตรงต่อวิชาชีพ เพื่อประกอบวิชาชีพ แต่เปิดวิชานี้ เป็นความรู้รอบตัว เพื่อให้เข้าใจชีวิต เข้าใจสังคม เสมือนว่าวิชารักชาติยิ่งชีพเป็นการทดลองยังสถานที่ปลอดภัยคือมหาวิทยาลัย เพราะมหาวิทยาลัยเป็นสถานที่เรียนรู้ จึงถือว่าเป็นการทดลอง ถามว่าถ้าเปิดเวทีหรือวิชาลักษณะนี้ต่อบุคคลภายนอก ถามว่าจะมีความปลอดภัยไหม เมื่อถกเถียงทางการเมืองขึ้น เรื่องใหญ่แน่ๆ ฉะนั้นตนจึงของเลือกเปิดวิชารักชาติยิ่งชีพในมหาวิทยาลัย ถือว่าปลอดภัยที่สุด “ที่ผ่านมา ผมเคยเปิดวิชา ‘ครีเอเทฟติงกิง’ เมื่อ 2 ปีก่อน มีคนลงทะเบียนล้น จนต้องคัดเหลือห้องละ 30-40 คน นี่ก็ลักษณะคล้ายๆ วิชารักชาติยิ่งชีพ คือเปิดวิชาสอน ไม่เอาเกรด แต่จะถามวิธีคิดและแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน อาทิ โจทย์ถามว่าทำไมไฟฟ้าในมหาวิทยาลัยดับหลายแห่ง ผมจึงถามนิสิตว่าจะทำอย่างไร แจ้งซ่อม แล้วทำไมช้า ถามว่าติดขั้นตอนไหนให้ไปวิเคราะห์ ไปดูกระบวนการและแก้ปัญหา แต่ถ้าบอกว่าไม่ใช่หน้าที่ก็จบกัน ไม่ต้องเรียนรู้ ปล่อยไป ถามว่าจะปล่อยให้เป็นเช่นนั้นหรือไม่” ดร.ภาคภูมิกล่าว

ดร.ภาคภูมิกล่าวอีกว่า ตนเองเรียนแนวทางวิทยาศาสตร์มาทั้งชีวิต จึงเอาแนวความคิดทางการเมือง ทางสังคมมาสังเคราะห์ ไม่ใช่ว่านำคำโวยวายของนักการเมืองหาเสียง มาเป็นเรื่องหลัก ที่ผ่านมาตนก็ชอบฟังนักการเมืองหาเสียงหลายคน แต่สุดท้ายแล้ว ถามว่าฟังนักการเมืองพูดแล้วมีอะไร ลองนั่งทบทวนดู พูดเป็นชั่วโมง มีแต่น้ำ หาแก่นสารไม่ได้เลย ฉะนั้น การเรียน “รักชาติยิ่งชีพ” ก็คือวิเคราะห์กรองเนื้อหาหลักๆ ของนักการเมืองที่พูดมา ให้นิสิตวิเคราะห์ดู หาเหตุผลเป็นข้อๆ ว่ามีอะไรที่นักการเมืองพูดจริง

ทั้งนี้ ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร อาจารย์ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร อายุ 36 ปี เป็นคนพิษณุโลกโดยกำเนิด ศึกษามัธยมต้นที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก ไปเรียนต่อมัธยมต้นและปลาย โรงเรียนบดินทรเดชา กทม. กระทั่งสอบเป็นนักเรียนทุนชีวะโอลิมปิกด้านวิทยาศาสตร์ เมื่อปี 2546 สามารถเดินทางไปเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยคาลเท็กซ์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นเรียนต่อจนจบปริญญาโทและปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐ แล้วจึงกลับมาใช้ทุนโดยเลือกลงมหาวิทยาลัยนเรศวร 3 ปี จนถึงปัจจุบัน กระทั่งริเริ่มเตรียมเปิดรายวิชา “รักชาติยิ่งชีพ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยกย่อง นักเรียน อนุบาลกระบี่ คว้าเหรียญทอง คณิตศาสตร์ระดับโลก กรุงโตเกียว
บทความถัดไป‘เทพไท’ สวนกลับ ‘บิ๊กป้อม’ เคารพ ส.ส.เห็นต่างบ้าง อย่าเคยตัว คิดสั่งซ้ายหัน ขวาหัน