เคาะปม งด.เหลือหลังหักหนี้ เม.ย.นี้ เสียงแตก ‘โละ-ไม่โละ’ ระเบียบเดิม

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษาของ ศธ. เปิดเผยว่า ในการประชุมแก้ไขปัญหาหนี้สินครูฯ วันที่ 18 มกราคมนี้ คณะทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ไปพูดคุยรายละเอียดในส่วนต่างๆ ทั้งธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆ จะนำข้อสรุปจากการหารือที่ได้ มาเสนอแนวทางแก้ปัญหาให้ที่ประชุมได้รับทราบ ขณะเดียวกันยังจะหารือประเด็นที่ขอให้นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. ไปรวบรวมความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งหาข้อสรุป กรณีที่ศาลปกครองกลางพิพากษาเรื่องการหักเงินเดือน เงินบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อชำระหนี้เงินกู้ว่าเงินเดือนสุทธิหลังจากหักชำระหนี้แล้ว ต้องเหลือไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ต่อเดือน ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความเห็นแตกต่าง มีทั้งกลุ่มที่ต้องการให้ยกเลิกระเบียบว่าด้วยการหักเงินเดือนชำระหนี้ ที่ต้องเหลือไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 เพราะได้รับความเดือดร้อน บางกลุ่มขอให้คงไว้ เนื่องจากเป็นผู้ได้รับผลกระทบและฟ้องศาลปกครอง หรือมีแม้กระทั่งให้คงไว้แต่ลดวงเงินลง เป็นต้น
“เรื่องนี้ยังมีความเห็นต่างค่อนข้างมาก ทั้งในส่วนของกลุ่มผู้กู้เองที่ได้รับผลกระทบ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบางหน่วยงานเห็นว่าคำสั่งศาลปกครองดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับ ศธ. แต่เป็นเรื่องของทางธนาคาร ซึ่งนอกจากสอบถามความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ แล้ว ผมได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปดูรายละเอียดเพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน รวมถึงต้องรอดูนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ด้วย โดยในส่วนของกรณีการหักเงินเดือนเพื่อชำระเงินกู้ ต้องได้ข้อสรุปภายในเดือนเมษายน เนื่องจากครบ 180 วันหลังศาลปกครองมีคำสั่ง” นายอนุชากล่าว
นายอนุชากล่าวต่อว่า ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาหนี้สินครูในส่วนอื่นๆ นั้น อยู่ระหว่างหารือ ซึ่งส่วนตัวไม่อยากเร่งรีบ อยากดำเนินการทุกอย่างให้รอบคอบมากที่สุด เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน และที่สำคัญต้องรอดูนโยบายของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ด้วย แต่เชื่อว่าจะได้แนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนครูมากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจใหม่ไม่ลอยแพ ‘มิ่งขวัญ’ หลังแหกมติพรรคไม่โหวตหนุน พ.ร.บ.งบฯ
บทความถัดไปในหลวง พระราชทานความช่วยเหลือ ชุมชนบ้านครัวเหนือ ราชเทวี ที่ประสบอัคคีภัย