เจอแล้วครูตีน.ร.!! แม่จูงมือลูกสาวแจ้งความครูพละ ร.ร.เชียงรากน้อยฯ ตีลูกบาดเจ็บ-ด่าสารเลว

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘จุฑามาส ฝอยทอง’ โพสต์คลิปภาพเหตุการณ์ครูผู้ชาย กำลังใช้ไม้เรียวตีนักเรียนผู้หญิงหลายคนอย่างหนัก โดยในคลิปดังกล่าว ครูผู้ชายได้พูดต่อว่านักเรียนด้วยน้ำเสียงตะคอก เมื่อเด็กเอามือปิดก้น ว่า “เอามือบังทำไม สารเลว” โดยโพสต์นี้ระบุข้อความด้วยว่า “ครูสายโหด ทำเกินไปไหมคะ” มีการแชร์ส่งต่อคลิปวีดีโอไปตามสื่อโซเชียลต่างๆ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กันไปต่างๆ นาๆ ทั้งฝ่ายที่ตำหนิครูว่าเป็นกระทำที่รุนแรงเกินไป ไม่สมควรที่จะตีนักเรียนด้วยวิธีการนี้ และพูดถึงข้อกฎหมายที่ระบุไว้ว่าการตีนักเรียนเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยังมีหลายคนแสดงความเห็นในลักษณะที่ที่ว่านักเรียนที่ถูกครูลงโทษต้องทำผิด หรือเป็นเด็กที่ดื้อ หลายคนบอกว่าเคยถูกทำโทษ หรือถูกครูตีแบบนี้ และรุนแรงกว่านี้ เป็นการสั่งสอนให้คนดี โดยภาพเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ โรงเรียนเชียงรากน้อย ทรัพย์-สังเวียน เหราบัตย์อนุสรณ์ ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ สภ.พระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญจันทร์ เหมะนิล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 17 ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน พานางวัลลภา คงโต อายุ 32 ปี พร้อมกับ ด.ญ.จอย (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี ลูกสาว ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.หญิง ธีริศรา มนตรีโพธิ์ รอง สว.สอบสวน สภ.บางปะอิน พร้อมกับนำภาพคลิปวีดีโอ ที่นายสม ฤาษีประสิทธิ์ ครูชำนาญการพิเศษ สอนวิชาพลศึกษา ทำโทษนักเรียน หนึ่งในนั้นมีลูกสาวของนางวัลลภาอยู่ด้วย ซึ่งได้รับบาดเจ็บรอยฟกช้ำที่แขน

นางวัลลภา กล่าวว่า ลูกสาวกลับมาจากโรงเรียนแล้วนอนหลับ จนประมาณ 1 ทุ่ม ตื่นมาเอะใจทำไมลูกนอนนาน พอลูกสาวตื่นขึ้นมา เห็นที่ แขนเป็นรอยช้ำ เมื่อถามก็ไม่ยอมบอก ถามไปถามมาจึงบอกว่าถูกครูตี เพราะไม่ทำเวรความสะอาด มีเพื่อนโดนหลายคน แต่ลูกตนโดนตี 4 ที ตอนนั้นยังไม่เห็นคลิป พอได้เห็นคลิปแล้วรู้สึกเสียใจมาก ลูกตนเองถูกทำโทษหนักกว่าคนอื่น ตีอย่างรุนแรง และติดใจในคำว่าสารเลว กับความผิดเท่านี้ ทำไมต้องด่ากันขนาดนี้ ครูสามารถติดต่อตนได้ลูกผิดอะไร ความเป็นแม่ เลี้ยงลูก สั่งสอนให้ลูกดี ไม่เคยตีลูกรุนแรงขนาดนี้ บาดแผลมีที่แขนผิวหนังแตกเลือดออกซิบๆ รอยฟกช้ำเขียวทั้ง 2 ข้าง ที่ก้นมีรอยเขียวช้ำ ที่มาแจ้งความไม่อยากให้ครูใช้ความรุนแรงตัดสิน อยากให้ครูไปทำกับลูกใครอีก ตามคลิปทั้งการใช้อารมณ์ ความรุนแรง คำหยาบ ความเป็นครูไม่น่าจะใช้ คำหยาบแบบนี้กับนักเรียน ตนให้ลูกไปโรงเรียนเพื่อได้รับการสั่งสอนที่ดี แต่มาเจอแบบนี้ รับไม่ได้ ขอดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะเวลาผ่านมา 2 วัน บอกผ่านมาทางผู้ใหญ่บ้าน บอกว่าจะมาพูดคุย อธิบาย แต่ยังไม่มา

นายสม กล่าวว่า เหตุการณ์ตีนักเรียนเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา นักเรียนที่ถูกทำโทษเป็นนักเรียนชั้น ม.2 ตนแบ่งกลุ่มกันเพื่อทำความสะอาดโรงเรียน แต่นักเรียนกลุ่มนี้มีทั้ง ม.1 และ ม.2 ประมาณ 20 คน ไม่ยอมทำ จึงได้เรียกมาทั้งหมดมาพูดคุยอบรม ทำโทษด้วยการใช้ไม้ตีลงโทษ นอกจากนักเรียนกลุ่มนี้แล้ว ยังมีนักเรียนชั้น ม.1 ด้วย แต่ที่นักเรียนหญิงคนนี้มีร่องรอยบาดเจ็บที่แขน เพราะด้วยความกลัว จึงเอามาเอามือลงมารับ จนทำให้ไปที่แขน และที่ถูกตีมากกว่าเพื่อนนักเรียนคนอื่น เพราะพูดประชด จึงถูกทำโทษมากกว่าคนคื่น หลังเกิดเหตุการณ์พอทราบว่านักเรียนบาดเจ็บ ได้ติดต่อผ่านไปทางผู้ใหญ่บ้านเพื่อจะขอพุดคุยกับทางผู้ปกครอง แต่ยังไม่ทันได้ไป และมาวันนี้ติดร่วมกิจกรรมงานวันครูอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมานายสม พร้อมด้วย นายโชค ปุยอ๊อต ผู้อำนวยการโรงเรียน นายบุญจันทร์ เหมะนิล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 17 ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน ได้เดินทางไปที่บ้านของนักเรียนเพื่อ พูดคุยกับนางวัลลภา แม่ของนักเรียน เพื่อทำความเข้าใจกัน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 จะเข้าสอบสวน และพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พงษ์ศิริ’ ชนะคะแนน ‘พลเอก’ มวยไทยศึก ส.สมหมายที่ราชดำเนิน
บทความถัดไป‘สยาม อี-สปอร์ตส์ เกม’ ท้าดวล ‘ฟีฟ่า ออนไลน์ 4’ ชิง 200,000 บาท