ม.ขอนแก่น สั่ง ปิดเรียน 14 วัน แยกกลุ่มเสี่ยง-ปกติ สกัดไวรัสอู่ฮั่น

ไวรัสอู่ฮั่น-เมื่อวันที่ 29 มกราคม ผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองอธิการบดี รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ออกประกาศฉบับที่ 195/ 2563 เรื่องให้หยุดเรียนหรือหยุดปฏิบัติงานในช่วงที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาด ซึ่งมีแหล่งเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน และมีหลักฐานว่ามีผู้ป่วยหรือผู้ได้รับเชื้อเดินทางเข้ามาในประเทศไทยจำนวนหนึ่ง

มหาวิทยาลัยขอนแก่นเห็นว่าเพื่อสุขภาพอนามัยของนักเรียน นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย จึงได้ออกประกาศดังกล่าวเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า ให้นักศึกษา บุคลากร ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยให้หยุดเรียน หรือหยุดปฏิบัติงานได้ จำนวน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.เป็นต้นไป โดยไม่ถือเป็นวันลา เพื่อลดความเสี่ยงของบุคลากร และนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นองค์กรใหญ่มาก มีบุคลากรมากกว่า 1 หมื่นคน นักศึกษาร่วม 4 หมื่นคน ประชาชนที่เข้ามาติดต่อมหาวิทยาลัยขอนแก่น วันละ 10,000-20,000 คน นอกจากนี้ได้ส่งนักศึกษาไปเรียนที่ต่างประเทศ ฝึกงานที่ต่างประเทศ อาจารย์ที่ออกไปประชุมสัมมนาต่างประเทศ นักศึกษาที่เป็นชาวต่างชาติที่มาศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประมาณ 1,000 คน แยกเป็นนักศึกษาประเทศจีนประมาณ 300-400 คน และชาวต่างประเทศที่เข้ามาในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ค่อนข้างมาก ดังนั้นมหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้ลดกลุ่มที่มีความเสี่ยง กับกลุ่มที่ปกติ ให้แยกออกจากกันให้มากที่สุด จึงได้มีประกาศดังกล่าวขึ้นมา เพื่อให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงสามารถลาหยุดได้ เพื่อป้องกันความแพร่เชื้อในสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาด

ผศ.นพ.ธรา กล่าวเพิ่มเติมว่า คนที่คิดว่าเริ่มมีอาการไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก็ให้มาตรวจไข้ได้ที่ ร.พ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น ซึ่งโรงพยาบาลได้เตรียมความพร้อมแบบพิเศษไว้สำหรับโรคนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการตรวจวินิจฉัยแยกจากผู้ป่วยปกติ พร้อมกับมีคณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ คอยเฝ้าระวังในเรื่องโรคดังกล่าวว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน กรณีมีข่าวออกมาว่ามีนักศึกษาคนหนึ่งเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ มารักษาตัวใน ร.พ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น ซึ่งตรวจสอบแล้วว่าไม่มี เป็นข่าวโพสต์ลวงในโลกโซเชียลมากกว่า

ประกาศมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฉบับที่ 195/2563เรื่อง…

โพสต์โดย องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อ วันอังคารที่ 28 มกราคม 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon