ทปอ.เร่งแก้ปัญหาหลังพบมหา’ลัย ส่งข้อมูลผิด ทำน.ร. ยืนยันสิทธิ ‘ทีแคสรอบ 1’ ไม่ได้

ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)

ทปอ.เร่งแก้ปัญหาหลังพบมหา’ลัย ส่งข้อมูลผิด ทำน.ร. ยืนยันสิทธิ ‘ทีแคสรอบ 1’ ไม่ได้

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทปอ. ได้ประกาศผลการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส ปีการศึกษา 2563 รอบ 1 แฟ้มสะสมผลงานแล้ว พร้อมเปิดให้ยืนยันสิทธิในวันที่ 30-31 มกราคม ปัญหาที่พบคือ ตัวของผู้สมัคร ที่ยังลงทะเบียนไม่เรียบร้อย กรอกข้อมูลส่วนตัวไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถยืนยันสิทธิได้ ดังนั้นจะต้องลงทะเบียนให้สำเร็จโดยกรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วน จึงจะสามารถยืนยันสิทธิได้ และปัญหาต่อมาที่พบคือ มหาวิทยาลัยส่งข้อมูลมาผิด ตกหล่น ลืมใส่ข้อมูลผู้ผ่านการคัดเลือกในบางคณะ/สาขาวิชา หรือส่งข้อมูลผิด เช่น สาขาที่ระบบแสดงไม่ตรงกับที่นักเรียนไปสมัครกับมหาวิทยาลัย เป็นต้น ขณะนี้ ทปอ.อยู่ระหว่างการแก้ไข และกำลังรวบรวมข้อมูลตัวเลขที่แน่นอนว่ามีมหาวิทยาลัยกี่แห่งที่มีคณะ/สาขาวิชา ส่งข้อมูลมาผิด

นายพีระพงษ์ กล่าวต่อว่า ขอให้ผู้สมัครที่พบข้อมูลผิดพลาด ไม่ต้องกดยืนยันสิทธิและแจ้งข้อมูลไปยังมหาวิทยาลัย เพื่อให้มหาวิทยาลัยดำเนินการแก้ไขก่อน ระบบของ ทปอ.ไม่แสดงผลผิดแน่นอน เพราะระบบจะแสดงผลตามข้อมูลที่มหาวิทยาลัยส่งมาให้ ทั้งนี้ ทปอ.ได้ย้ำเตือนมหาวิทยาลัยตลอดว่า ให้ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง ถ้าพบต้องรีบแก้ไขทันที เพราะหากเปิดระบบให้นักเรียนยืนยันสิทธิ แล้วพบว่าข้อมูลผิดพลาดจะเข้าระบบแก้ไขลำบาก

“เมื่อพบปัญหาลักษณะนี้จะขยายเวลาเปิดยืนยันสิทธิหรือไม่ ผมว่าขยายเวลาไม่ได้ เพราะจะกระทบสิทธิของผู้สมัครรายอื่น ต้องแก้ปัญหาและดูแลเยียวยาเป็นรายคนไป นอกจากนี้พบปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ ช่วงเช้าผู้สมัครเข้ามากดยืนยันสิทธิจำนวนมาก ทำให้ระบบส่งอีเมลยืนยันตัวตนช้าไปด้วย ขอให้ผู้สมัครใจเย็นและรอก่อน ส่วนการสมัครรอบ 2 โควต้า ระบบของ ทปอ.มีความพร้อมรองรับอยู่แล้ว”นายพีระพงศ์ กล่าว

นายพีระพงศ์ กล่าวว่า การยืนยันสิทธิผู้สมัครสามารถเลือกได้เพียง 1 สาขา แก้ไขการยืนยันตัวตนได้รวม 3 ครั้ง เมื่อยืนยันสิทธิแล้ว ให้ติดตามการรายงานตัวขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษาได้จากประกาศของมหาวิทยาลัย โดยระบบจะให้ยืนยันตัวตนโดยส่งรหัส OTP ให้ทางอีเมลหรือเบอร์มือถือ ผู้สมัครจะต้องนำรหัสป้อนกลับเข้าระบบ โดยระบบจะส่งอีเมลแจ้งผลการยืนยันสิทธิให้ทราบ ถ้าตัดสินใจไม่เลือกเรียนในรอบ 1 ให้กด ไม่ใช้สิทธิ หรือ ไม่กดอะไรเลย เพราะการกดไม่ใช้สิทธิ ไม่ถือว่าเป็นการสละสิทธิ หากต้องการสละสิทธิในรอบ 1 ผู้สมัครสามารถเลือกทำได้ตามเวลาที่กำหนด ดังนี้ วันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ วันที่ 24-25 เมษายน วันที่ 17-18 พฤษภาคม และวันที่ 7-8 มิถุนายน ทั้งนี้เมื่อสละสิทธิแล้ว ผู้สมัครไม่สามารถยกเลิกการสละสิทธิเพื่อขอสิทธิกลับเข้าศึกษาในภายหลังได้ และการสละสิทธิสามารถทำได้เพียงครั้งเดียว

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image