‘ณัฏฐพล’ มั่นใจงบ63 อืดไม่มีปัญหาจ่ายเงินเดือน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้หารือร่วมกับสำนักงบประมาณ ซึ่งได้มารับทราบนโยบายและแนวทางการจัดทำงบประมาณ ปีงบประมาณรายจ่าย 2564 ของศธ. โดยตนได้แจ้งรายละเอียดไปว่า หลายอย่างที่ศธ.จะดำเนินการไม่ได้เป็นไปตามแนวทางเดิม ขณะเดียวกันต้องปรับลดงบบางส่วนที่เคยทำมาในอดีต อาทิ การจัดอบรมสัมมนาต่าง ๆ เมื่อมีระบบเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่มีคุณภาพแล้ว สามารถทำการอบรมได้ที่โรงเรียน หรือจังหวัด ที่มีห้องประชุมพร้อม จะลดค่าใช้จ่ายลง ขณะเดียวกัน ก็อาจเพิ่มการอบรมในเรื่องภาษาอังกฤษและดิจิทัล เป็นการขับเคลื่อนการศึกษาไทยตามนโยบายของรัฐบาลที่วางไว้ ซึ่งคาดว่าจะสมบูรณ์ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนตัวเลขงบปี 2564 จะเป็นเท่าไรนั้น ยังไม่ชัดเจนรอดูรายละเอียดอีกครั้งวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เท่าที่ดูตอนนี้แต่ละหน่วยงานของบมาในตัวเลขที่ค่อนข้างสูง ต้องมาดูว่า ส่วนใดตรงกับนโยบายรัฐบาล หรืองบตัวใดที่ต้องลดลง
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนงบประมาณปี2563 ที่ผ่านการพิจารณาของวุฒิสภา (ส.ว.) แล้วแต่ยังไม่สามารถประกาศใช้ได้ เพราะยังมีข้อร้องเรียนในเรื่องสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เสียบบัตรแทนกันอยู่นั้น หากเป็นงบเงินเดือนก็คิดว่าไม่มีปัญหา ยกเว้นมีข้อผิดพลาดในการบริหารแต่ละพื้นที่ ซึ่งก็มีทำให้บางคนไม่ได้รับเงินเดือน ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขปัญหา ในกลุ่มครูอัตราจ้างนั้น สพฐ.ได้เตรียมงบไว้แล้วจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ หากเลยจากนี้แล้วงบปี2563 ยังไม่สามารถใช้ได้ ก็คงต้องหางบในส่วนอื่นมาเพิ่มเติม
“เชื่อว่ารัฐบาลจะบริหารจัดการได้จบภายในกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้แต่ละกระทรวงไปดูแผนสำรองว่าจะดำเนินการอย่างไร จะมีการประหยัดงบประมาณในส่วนไหนได้ เพื่อให้การดำเนินการในแต่ละวันไม่มีปัญหา โดยเฉพาะงบเงินเดือนซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด “นายณัฏฐพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิป รบ.จ่อยกทัพเก็บตัว ส.ส.ที่ชลบุรี ถกรับมือสู้ศึกซักฟอก ‘บิ๊กป้อม-ธรรมนัส’ ร่วมด้วย
บทความถัดไปประกาศกระทรวงเกษตรฯแต่งตั้งขรก.ท้องถิ่นเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ป้องกันทารุณกรรมฯ