ผอ.สทศ. ยันข้อสอบโอเน็ต ออกตามมาตรฐานหลักสูตร หลังชาวเน็ตติงยากเกินไป-น.ร.ทำไม่ได้

ผอ.สทศ. ยันข้อสอบโอเน็ต ออกตามมาตรฐานหลักสูตร หลังชาวเน็ตติงยากเกินไป-น.ร.ทำไม่ได้

เมื่อวันที่ 7กุมภาพันธ์ นางศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยกรณีที่ เพจวันนั้นเมื่อฉันสอน วิพากษ์วิจารณ์ ข้อสอบในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ในวิชาคณิตศาสตร์ ชั้น ป.6 ที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ออกข้อสอบนั้นยากเกินความสามารถของนักเรียน ว่า สทศ.รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้ให้ผู้เชี่ยวชาญของ สทศ.ตรวจสอบข้อมูลการเผยแพร่ของเพจดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าผู้โพสต์ข้อความทั้งคำถามของข้อสอบ ภาพ รายละเอียดต่างๆ ไม่สมบูรณ์ครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมการจัดสร้างข้อสอบในแต่ละชุดหรือวิชานั้น จะประกอบด้วยข้อสอบที่มีระดับความยากง่ายเป็นสัดส่วน โดยกำหนดให้มีข้อสอบที่ยาก 25% ปานกลาง 50% ง่าย 25%

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อสอบที่มีการวิจารณ์นั้น ตรวจสอบแล้วยากเกินมาตรฐานหลักสูตรหรือไม่ นางศิริดา กล่าวว่า ข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบที่จัดสร้างตามตัวชี้วัดที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนด และส่งให้ สทศ. ซึ่ง สทศ.ก็ได้มอบหมายให้ สสวท.ดำเนินการ โดยเชิญครูผู้สอน ผู้เชี่ยวชาญด้านหลักสูตร มาช่วยกันจัดทำผังข้อสอบ และส่งกลับให้ สพฐ.พิจารณา ตามตัวชี้วัดที่ต้องการ

“ข้อสอบดังกล่าวได้ผ่านการตรวจจาก สพฐ.แล้วว่าไม่เกินมาตรฐานหลักสูตร อย่างไรก็ตาม สทศ.ต้องใช้ข้อสอบที่มีมาตรฐานเดียวกันวัดเด็กทุกคน ซึ่งเรียนหลักสูตรเดียวกัน มีตัวชี้วัดเดียวกัน ส่วนเด็กที่อยู่พื้นที่ห่างไกล ที่อาจจะทำข้อสอบไม่ได้นั้น ก็ยอมรับว่าเรายังมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่เราจะต้องเข้าไปช่วยกันพัฒนาเด็กต่อไป”นางศิริดา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้โคราชสู้ไวรัสโคโรนา จัดมหกรรมสร้างสุขภาพ ระดมหนึ่งพัน ออกกำลังกายให้แข็งแรง
บทความถัดไป‘หนึ่งล้านเล็ก-ฉัตร์ชัยเดชา’คว้าดีเด่นเชิดชูเกียรติวันมวยไทย