โวย! กศจ.ศรีสะเกษดองเรื่องย้าย ‘บิ๊กร.ร.’ ร้างผอ.7 แห่งหวั่นกระทบรับเด็ก-บริหารงบ

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายธีวราช  อ่อนหวาน  ผู้อำนวยการโรงเรียนละลมวิทยา จังหวัดศรีสะเกษ  เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงเรียนในจังหวัดศรีสะเกษหลายแห่งกำลังประสบปัญหา เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.) ยังไม่พิจารณาคำร้องขอย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงวันที่ 30 กรกฎาคม 2560  กำหนดให้ผู้บริหารสถานศึกษาส่งคำร้องขอย้ายประจำปีในวันที่ 1-15 สิงหาคม  และให้พิจารณาย้ายภายในวันที่ 31 ตุลาคม  2562 ซึ่งมีหลายพื้นที่ไม่สามารถพิจารณาย้ายได้ทันตามเวลาที่กำหนด ต่อมาคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ขยายเวลาให้คณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(อกศจ.) และกศจ. เร่งการดำเนินการพิจารณาย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 โดยใช้ข้อมูลประกอบการพิจารณาย้ายที่มีอยู่เดิม แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการพิจารณาย้าย ทำให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะโรงเรียนที่ ผู้อำนวยการเกษียณอายุราชการ ในปีงบประมาณ2562

นายธีวราช กล่าวต่อว่า ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษมีผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาเกษียณฯในปีงบประมาณ 2562 จำนวน 7 โรงเรียน   ได้แก่ 1.โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ  มีนักเรียนจำนวน 3,843 คน 2.โรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา ขนาดใหญ่พิเศษ  มีนักเรียนจำนวน 3,584 คน 3.โรงเรียนขุขันธ์ ขนาดใหญ่พิเศษ  มีนักเรียนจำนวน 3,398 คน  4.โรงเรียนกันทรารมณ์  ขนาดใหญ่ มีนักเรียนจำนวน 2,490 คน 5. โรงเรียนกำแพง ขนาดใหญ่ มีนักเรียนจำนวน 1,870 คน  6.โรงเรียนละทายวิทยา ขนาดเล็ก มีนักเรียนจำนวน 365 คน และ7.โรงเรียนตูมพิทยานุสรณ์  ขนาดเล็ก  มีนักเรียนจำนวน 368 คน ซึ่งค่อนข้างน่ากังวล  การที่โรงเรียนไม่มีผู้นำอาจทำให้การบริหารงานขาดประสิทธิภาพ โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้จะรับนักเรียนปีการศึกษา 2563 ซึ่งต้องวางแผนทั้งงบประมาณ และการดำเนินการ  แม้โรงเรียนขนาดใหญ่จะมีรองผู้อำนวยการโรงเรียนรักษาราชการแทน แต่ก็ไม่กล้าตัดสินในเหมือนตัวจริง ขณะที่โรงเรียนขนาดเล็กบางแห่งให้ครูรักษาการแทน ก็จะมีปัญหาเช่นเดียวกัน

“ในส่วนของโรงเรียนผมนั้น ไม่มีปัญหา เพราะผมยังเป็นผู้บริหารอยู่ แต่ตัวผมเองก็ขอย้ายในรอบดังกล่าวตามสิทธิเช่นเดียวกับ ผู้อำนวยการโรงเรียนในจังหวัดศรีสะเกษอีกที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์  คือ ดำรงตำแหน่งในสถานศึกษาเดิมครบ 24 เดือน อีกหลายแห่ง  แต่ กศจ.ศรีสะเกษไม่อนุมัติการย้ายดังกล่าว ซึ่งก็ไม่ทราบว่า เป็นเพราะเหตุใด  จนบัดนี้เวลาก็ล่วงเลยมาจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 แล้ว โรงเรียนใหญ่ต่างๆ ยังไม่มีผู้อำนวยการโรงเรียนมาควบคุมดูแล  ทำให้เกิดปัญหาต่างๆมากมาย อยากให้เร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว”นายธีวราช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon