‘ครูตั้น’ หารือทูต หาทางเพิ่มครูชาวต่างชาติ 28,000 คน ในร.ร.ทั่วประเทศ

‘ครูตั้น’ หารือทูต หาทางเพิ่มครูชาวต่างชาติ 28,000 คน ในร.ร.ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมกับสถานเอกอัครราชทูตและหน่วยงานต่างประเทศ เพื่อหารือแนวทางการรับครูชาวต่างชาติ ว่า ตนขอความร่วมมือจากเอกอัครราชทูต และตัวแทนเอกอัครราชทูตจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ในการหาครูสอนภาษาอังกฤษ หรือสอนวิชาอื่นที่เป็นภาษาอังกฤษ  มาช่วยเพิ่มเติมในกระบวนการเรียนการสอนที่เรามีอยู่แล้ว หวังว่าทางสถานทูตในประเทศต่างๆ จะติดต่อกับองค์และหารือ เพื่อหาแนวทางที่จะทำให้ครูต่างชาติมาสอนในประเทศไทยมากขึ้น เพราะขณะนี้มีความต้องการครูสอนภาษาอังกฤษจำนวนมาก ทางโรงเรียนและ ศธ.อาจจะหาครูชาวต่างชาติไม่ได้ ตนจึงขอความร่วมมือจากเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ เพื่อช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากได้ครูชาวต่างชาติ 10,000-28,000 คน โดยได้วางงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อจ้างครูต่างชาติ ในปีงบประมาณ 2564 จำนวนหลายร้อยล้านบาท

“เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องยกระดับการใช้ภาษาอังกฤษของเด็กในประเทศ ต้องสร้างความคุ้นเคย และความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ และขณะเดียวกันต้องสร้างโอกาสให้นักเรียนได้รับความรู้ หรือข้อมูลเพิ่มเติม หวังว่าส่วนนี้จะทำให้ระบบการศึกษาไทยได้ยกระดับมากขึ้น เพราะการที่มีครูต่างชาติในโรงเรียน ไม่ใช่แค่นักเรียนจะได้ประโยชน์เท่านั้น ครูจะได้ประโยชน์ด้วย ผมอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจถึงความจำเป็น ในการหาครูชาวต่างชาติ เพราะต้องการสร้างความเชื่อมั่น และความคุ้นเคยให้นักเรียน กล้าที่จะพูดและแสดงออก” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องนี้จะไม่มีผลต่อค่าใช้จ่ายในโรงเรียนที่จะต้องเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ เพราะเป็นงบประมาณของรัฐ นอกจากนี้ตนทราบว่ามีโรงเรียนกว่า 7,000 แห่ง มีความพร้อมทุกอย่างที่จะรับครูชาวต่างชาติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลว่า ศธ.ต้องการครูชาวต่างชาติจำนวนเท่าใด จังหวัดไหน และในสังกัดใดบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจชง’บิ๊กปั๊ด’ตั้งทีมปราบ’แก๊งอุ้มบุญ’ทั่วประเทศ
บทความถัดไป200 คู่รัก แห่จดทะเบียนสมรสที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ ถือฤกษ์ดีวันวาเลนไทน์