‘ซีส์’ มธ.! เชิดหนังล้อการเมือง ‘พิเภก’ ลี้ภัย ถูกทศกัณฐ์ไล่จากกรุงลงกา ข้อหา ‘ชังชาติ’ (คลิป)

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีการจัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา หรือ ‘ซีส์’ (SEAS) คณะศิลปศาสตร์ เป็นวันที่ 2 โดยในช่วงเช้าที่ห้องกิจกรรม เรวัติ พุทธินันทน์ หอสมุดปรีดี พนมยงค์ มีการฉายภาพยนตร์ไทยเรื่อง ‘Heart Bound-A Diferent Kind of Love Story’ จากนั้น ในภาคบ่าย ห้องริมน้ำ ชั้น 1 คณะศิลปศาสตร์ มีการจัดเสวนาหัวข้อ ‘2020 : คลื่นลูกใหม่กับกระแสการเปลี่ยนแปลงในโลกและอุษาคเนย์’

ต่อมา ในเวลาประมาณ 18.30 น. มีการจัดงาน ‘ราตรีอุษาคเนย์’ คืนสู่เหย้าชาวโครงการซีส์ ฉลองครบรอบ 20 ปี บริเวณลานปรีดี โดยมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน คณาจารย์ และบุคคลสำคัญในแวดวงประวัติศาสตร์

ดร.ต่อพงศ์ แจ่มทวี ผอ.โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มธ. กล่าวว่า เรากำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 21 ถือว่ายังไม่เป็นผู้ใหญ่เต็มที่ แต่เพิ่งก้าวจากความเป็นเด็ก สู่ความเป็นผู้ใหญ่ โครงการนี้จะยังอยู่ต่อไป เขื่อว่าจะมีการฉลองครบรอบ 30 40 ปี และ 50 ปี โดยยังคงมุ่งเน้นความรู้ด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทักษะด้านการใช้ภาษา ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถแล้ว 16 รุ่น อีก 4 รุ่นยังศึกษาอยู่ สำหรับงานนี้จัดขึ้นเพื่อฉลอง 20 ปี อยากให้ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันได้พบปะสังสรรค์ อยากให้รุ่นพี่ ตั้งแต่รุ่น 1-16 ได้กลับมาพบปะกันอีกครั้ง โดยมีทั้งงานเสวนาวิขาการ การแสดง และกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ

จากนั้น เป็นพิธีมอบทุนเพื่อสนับสนุนการศึกษาจากหน่วยงานต่างๆ โดยนายอพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณ ผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน ขึ้นมอบทุนโดยมี ดร.ต่อพงศ์ แจ่มทวี ผอ.โครงการซีส์ และผศ.ดร.ภาสพงศ์ ศรีพิจารณ์ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ มธ. รับมอบ

กระทั่งเวลาประมาณ 20.45 น. มีเชิดหนังใหญ่ล้อการเมือง โดยกลุ่มนักศึกษาโครงการซีส์ นำโดย นายจงเจริญ ส้มเกิด ,นางสาวจริยาพร ใคร่ครวญ ขั้นปีที่ 3 และนางสาวปาลิตา จารึกเรียบ มีเนื้อหาเล่าถึงเรื่องราวของท้าวทศกัณฐ์ ผู้ครองกรุงลงกา ได้รับทราบเรื่องราวความเดือดร้อนของประชากรยักษ์ในด้านต่างๆมายมาย ทั้งฝุ่นผงฝุ่นพิษที่ลอยละล่องทั่วกรุง , ความไม่โปร่งใสในการบริหารงานบ้านเมือง, การฟ้องร้องและตัดสินคดีความที่ถูกตั้งคำถามจากเหล่ายักษ์น้อยใหญ่ เป็นต้น โดย ‘พิเภก’ ได้รายงานท้าวทศกัณฐ์ตามความเป็นจริงพร้อมแนะให้เร่งแก้ปัญหา แต่ทศกัณฐ์กลับโกรธกริ้วหาว่า พิเภกเป็นยักษ์ชังชาติ สุดท้ายจึงต้องลี้ภัยไปยัง ‘อโยธยาศรีรามเทพนคร’ ของพระราม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เข้าพบตร.แล้ว! สาวโพสต์ข่าวปลอมไวรัสโควิด-19 ถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นฯ ผิดพ.ร.บ.คอมพ์
บทความถัดไปพล.อ.สุรยุทธ์ เป็นประธาน พระราชทานเพลิงศพ ‘ผู้กองปุ๊’ เสียชีวิตขณะระงับเหตุกราดยิงโคราช