นิสิตศิลปกรรมฯม.ทักษิณเจ๋ง จัดละครเวที ‘อภินิหารแม่มดแฝด’

นิสิตศิลปกรรมฯม.ทักษิณเจ๋ง จัดละครเวที ‘อภินิหารแม่มดแฝด’

นิสิตสาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เสนอผลงานศิลปะการแสดงนิพนธ์ ชั้นปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2562 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในรายวิชาศิลปะการแสดงนิพนธ์ที่นิสิตจะต้องสร้างสรรค์ผลงานตามความถนัดของตนเอง 1 ชิ้น โดยนำเสนอรูปแบบงานวิจัยและจัดแสดงผลงานเผยแพร่ต่อสาธารณะ ประเดิมเรื่องแรกด้วยละครเวที เรื่อง อภินิหารแม่มดแฝด โดย น.ส.อชิรญา ชินลาภา นิสิตชั้นปีที่ 4 วิชาเอกการละคร ซึ่งจัดนำเสนอไปเมื่อวันที่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ชมที่ล้นหลามทั้ง 2 รอบ

ละครเวทีเรื่อง อภินิหารแม่มดแฝด บทละครโดย ดารกา วงค์ศิริ เป็นละครสุขนาฏกรรมแฟนตาซีกึ่งละครเพลง กล่าวถึงเรื่องราวของแม่มดแฝดที่ต้องการเป็นใหญ่ที่สุดในโลก จึงวางแผนคิดค้นจับตัวเด็กๆ ไม่ดี มาทำตัวยาพิเศษโดยใช้เหงื่อของเด็กมาเป็นส่วนผสมหลัก เมื่อตัวยานี้สำเร็จแม่มดแฝดก็จะกลายเป็นแม่มดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

น.ส.อชิรญา เล่าว่า สาเหตุที่เลือกบทละครเรื่องนี้ เพราะต้องการสื่อว่า ทุกอย่างบนโลกนี้เปรียบเสมือนกระจกเงา ที่ไม่ว่าจะทำสิ่งใดกระจกก็สะท้อนสิ่งนั้นกลับมาหาผู้ที่ทำ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว และเนื่องจากละครมีความเป็นแฟนตาซี เป็นเมืองที่โดนแม่มดสาป ความท้าทายก็คือ ต้องออกแบบแสงให้เหมาะกับบรรยากาศของเนื้อหาที่มีทั้งการใช้แสงสำหรับฉากมนุษย์ และแสงที่มีความพิเศษสำหรับฉากของเมืองแม่มด

“ในกระบวนการทำงานจะมีดิฉันเป็นคนดูแลทุกอย่างในละครเรื่องนี้ โดยมีเพื่อนมาช่วยเป็นผู้กำกับการแสดง คือ ลูกไม้ นายธีรภัทร สร้อย รวมทั้ง ยังมีเพื่อนๆ และน้องๆ ในสาขาวิชาศิลปะการแสดงมาร่วมเป็นนักแสดง และทีมงาน มีอาจารย์สายฝน ไฝเส้ง คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด” น.ส.อชิรญากล่าว

สำหรับการจัดแสดงละครเวที อภินิหารแม่มดแฝด ทั้ง 2 รอบที่นิสิตช่วยกันปรับพื้นที่หอประชุมปาริชาตให้กลายเป็นโรงละครขนาดย่อม จุคนดูได้ประมาณ 200 คนต่อ/รอบ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชมจำนวนมาก มีทั้งนิสิตของมหาวิทยาลัยทักษิณจากคณะต่างๆ เข้ามาชม รวมทั้งบุคคลภายนอกที่สนใจละครเวที และที่สำคัญมีน้องๆ นักเรียนชั้นประถมศึกษามาร่วมชมด้วย

หลังจบการแสดงผู้ชมต่างประทับใจกับละครที่ทำออกมาสมจริง มีทั้งช่วงตื่นเต้น ช่วงที่ประทับใจ โดยนอกจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมของทุกตัวละคร ละครเรื่องนี้ยังทำเพลงและดนตรีประกอบที่ไพเราะ ผู้ชมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ประทับใจและอยากให้มีการจัดละครเวทีในเรื่องอื่นๆ ขึ้นอีก อย่างต่อเนื่อง

นิสิตสาขาศิลปะการแสดง ยังจัดแสดง อีก 4 ครั้ง ครั้งที่ 1 นิสิตวิชาเอกโนรา ณ โรงสีแดง (หับ โห้ หิ้น) ครั้งที่ 2 วิชาเอกการละครในละครเวทีเรื่อง ริษยา พยาบาท อาฆาต ครั้งที่ 3 ละครเรื่อง แสงเทียน และครั้งที่ 4 การจัดแสดงของวิชาเอกนาฏศิลป์ไทย ซึ่งทั้ง 4 ครั้งไม่เก็บค่าเข้าชม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้PPP Law, 3-Airport High Speed Rail: Arbitration as Effective Tool to Resolve Disputes
บทความถัดไป‘นคร’ ถามเหตุใดทหารเข้าเต็มพื้นที่ ‘พรานกระต่าย’ ในการลต.ซ่อมเขต 2 กำแพงเพชร