ด่วน!! พระหฤทัยดอนเมืองสั่งปิด ร.ร.-เลื่อนสอบ หลังเด็กชาย ป.3 ติดเชื้อโควิด-19 จากปู่ที่กลับจากญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า กรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบคนไทย 3 คน ในครอบครัวเดียวกัน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 โดยผู้เป็นปู่ และย่าเพิ่งเดินทางกลับมาจากไปเที่ยวเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น โดยหลานชายวัย 8 ขวบ ซึ่งใกล้ชิดกับปู่ และย่า ได้เดินทางไปเรียนที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อนั้น ทางโรงเรียนได้รายงานข้อมูล ซึ่งได้รับแจ้งจากครูประจำชั้น ป.3/4 เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 19.00 น.ว่ามีเด็กซึ่งปู่ และย่า เดินทางไปญี่ปุ่น และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากโรงพยาบาลบีแคร์ ผลเลือดเป็นบวก แสดงว่าเด็กได้รับเชื้อมาจากปู่ที่เป็นทหารอากาศ และได้เดินทางไปญี่ปุ่น โดยปู่ และหลานชายอยู่บ้านเดียวกัน อีกทั้ง ปู่ได้เดินทางมาส่งหลานที่โรงเรียนล่าสุดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพื่อมาสอบปลายภาค ส่วนวันที่ 25 กุมภาพันธ์ โรงเรียนได้หยุดให้นักเรียนอ่านหนังสือเตรียมสอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
นายอรรถพลกล่าวต่อว่า ในวันนี้ โรงเรียนได้จัดสอบ โดยในช่วงเช้าได้ทำการคัดกรองวัดไข้เด็ก และกรมควบคุมโรค สำนักอนามัย สธ.ได้เข้ามาตรวจนักเรียนชั้น ป.3/4 และบุคลากรในโรงเรียนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึง ได้ประกาศหยุดสอบ และให้นักเรียนทั้งหมดกลับบ้าน โดยจะจัดให้สอบในวันที่ 2 มีนาคม สำหรับชั้น ป.3/4 ซึ่งหลานชายของปู่ที่ติดเชื้อโควิด-19 เรียนอยู่ และได้รับเชื้อด้วย จะให้มาสอบในวันที่ 10 มีนาคม รวมถึง ทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งโรงเรียนในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

“ผมได้ย้ำให้โรงเรียนดำเนินการตามมาตรการป้องกัน ซึ่ง สช.ได้ประกาศไปแล้ว กรณีครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือรอต่อเครื่องในประเทศกลุ่มเสี่ยง เมื่อกลับมาให้พักรอดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และไม่ควรเข้ามาบริเวณโรงเรียนชั่วคราว ขณะเดียวกันยังแจ้งข้าราชการในสังกัดให้งดเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งขณะนี้มีข้าราชการ สช.ที่เพิ่งกลับจากญี่ปุ่น 2 ราย ผมสั่งให้พักอยู่บ้าน 14 วันเพื่อความปลอดภัย รวมถึง โรงเรียนต่างๆ ด้วย ล่าสุดมีโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งขออนุญาตเดินทางไปต่างประเทศ ผมก็ไม่อนุญาต และขอความร่วมมือทุกโรงเรียนปรับแผนพาเด็กไปทัศนศึกษาในประเทศแทนก่อนในช่วงนี้” นายอรรถพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถบรรทุกน้ำเทศบาลรัษฎาเสียหลักพลิกคว่ำ เผยเหตุ รีบขนน้ำไปช่วยดับเพลิง คนขับ-จนท.เจ็บ
บทความถัดไป‘9 มทร.’ แก้เกมนักศึกษาลดฮวบ เล็งเปิดหลักสูตรโมดูล-เก็บหน่วยกิต