‘อำนาจ’ สั่ง ผอ.เตรียมอุดมฯ เฝ้าระวัง น.ร.จัดแฟลชม็อบ

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า กรณีมีการเผยแพร่โปสเตอร์เชิญชวนให้นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รวมถึง ศิษย์เก่า ร่วมกันแสดงจุดยืน และเขียนแสดงความเห็น เพื่อแสดงออกถึงการเป็นต้นกล้าประชาธิปไตย และต้นกล้าสู่อนาคต บริเวณสนามฟุตบอล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นั้น ตนได้แจ้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนเฝ้าระวัง ตรวจสอบ และหามาตรการป้องกัน เพราะกลัวว่าจะมีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ ทางโรงเรียนจะประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2563 ในประเภทโควต้าโอลิมปิกวิชาการด้วย และการจัดทำกิจกรรมแสดงจุดยืนนี้ทำภายในโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนต้องทำความเข้าใจกับนักเรียนว่าหน้าที่ของโรงเรียน คือส่งเสริม และมอบความรู้ จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ถ้าการแสดงจุดยืนกระทบเรื่องการเรียนการสอน เช่น ใช้เวลาเรียนมาทำกิจกรรม โรงเรียนต้องตักเตือนนักเรียนต่อไป แต่ถ้านักเรียนไปทำกิจกรรม หรือนัดรวมตัวด้านนอก ถือเป็นสิทธิ และเสรีภาพของนักเรียน

“ขณะนี้ทราบว่ามีนักเรียนหลายแห่ง เตรียมจัดกิจกรรมแสดงออกทางการเมือง ซึ่ง สพฐ.เองไม่ได้ขัดข้อง เพราะการแสดงออกถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ได้กำชับไปยังผู้บริหารโรงเรียน ทำความเข้าใจ และดูแลไม่ให้กระทบกับการเรียนการสอน ตอนนี้คงไม่สามารถพูดอะไรได้มากขอดูรายละเอียดก่อน” นายอำนาจ กล่าว

Advertisment

นายสุชาติ กลัดสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2 กรุงเทพมหานคร (สพม.เขต 2 กทม.) กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดดังกล่าว แต่หากเป็นจริง จะกำชับให้ผู้อำนวยการโรงเรียน ทำความเข้าใจกับนักเรียนให้รู้บทบาทหน้าที่ รวมถึง ให้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปดูแลสถานการณ์ในโรงเรียนในพื้นที่ด้วย

นายธนารัชต์ สมคเณ รองผู้อำนวยการ สพม.เขต 1 กทม.กล่าวว่า เบื้องต้นได้ สพม.เขต 1 กทม.ได้รับรายงานจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ว่ากิจกรรมที่จะจัดขึ้นในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ เป็นประเพณีที่โรงเรียนจัดทุกปี ที่รุ่นน้องแสดงความยินดีกับรุ่นพี่ที่จบการศึกษาไป โดยมีศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน เข้ามาร่วมกิจกรรม ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งอาจมีนักเรียนบางกลุ่มเท่านั้น ที่ต้องการแสดงออกทางการเมือง

Advertisement

“วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ผมจะเดินทางไปติดตามสถานการณ์ เพราะถือได้ว่าเรื่องนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทาง สพม.เขต 1 กทม.พยายามเน้นย้ำให้ครูวางตัวเป็นกลางทางการเมือง และต้องไม่ชี้นำนักเรียน” นายธนารัชต์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
 

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image