ครู’วิทย์-คณิต’ม.3 ทั่วปท.พร้อมยัง?? สสวท.ประเมินความรู้ มี.ค.60 นี้ !!

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จะเป็นเจ้าภาพจัดสอบครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ในชั้นม.3 ทั่วประเทศในช่วงเดือนมีนาคม 2560 เพื่อประเมินว่ามีความรู้อยู่ในระดับใด เพื่อพัฒนาความรู้ โดยศธ.จะจัดโปรแกรมการอบรมพัฒนาครูให้สอดคล้องกับความสามารถครูในแต่ละระดับ ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะต้องแจ้งแนวทางการประเมินเพื่อให้ครูทราบและเตรียมความพร้อมล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน ที่ผ่านมา สพฐ.เคยจัดสอบลักษณะนี้มาบ้าง แต่มักสอบเพื่อนำครูที่ได้คะแนนดีๆ ไปอบรมต่อยอดเพื่อเป็นแม่ไก่ หรือ ต้นแบบ ขยายผลให้ครูในโรงเรียนอื่นๆ แต่ไม่ได้นำครูที่คะแนนต่ำมาอบรมเพื่อพัฒนายกระดับความรู้ความสามารถ

“ยืนยันว่าการจัดสอบครู 2 วิชาดังกล่าว เพื่อประเมินจุดอ่อนจุดแข็งและประสิทธิภาพในการสอน เพื่อนำผลมาพัฒนาได้อย่างตรงจุด เหตุผลที่เริ่ม 2 วิชา นี้ก่อน เพราะเป็นวิชาหลักที่เน้นการคิดวิเคราะห์ และครูก็ต้องไปสอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ ส่วนที่เริ่มจากชั้น ม.3 ก่อน เพราะเป็นช่วงชั้นที่เด็กจะต้องทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) และไปเรียนต่อระดับม.ปลาย ที่จะมีผลต่อการสอบเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษา และในอนาคตจะมีการขยายการสอบไปยังครูวิชาอื่นๆ ต่อไป” พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ตร.นำตัวมือฆ่าปาดคอครูสาว ส่งฝากขังศาลสระบุรี มีรถคุ้มกันเข้มแน่นหนา
บทความถัดไปยูนิลีเวอร์ จับมือสภาอุตฯ สำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า จัดประชุมระดมสมอง พร้อมด้วยผู้แทนกว่า 32 องค์กร หาแนวทางผลักดันเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เตรียมเสนอผลการประชุมต่อคณะกรรมาธิการธุรกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืน