ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยปี’64 ใช้ผลสอบตั๋วครูเป็นคะแนน ‘ภาค ข’ จบคณะอื่นต้องฝึกสอน1ปีก่อนสอบ

นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้หารือแนวทางจัดสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยอนาคตให้สอบภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป กับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสอบภาค ข ความรู้ความสามารถทางวิชาชีพ จะใช้ผลสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ซึ่งจัดสอบตามวิชาเอกอยู่แล้ว เมื่อสอบผ่านทั้งภาค ก และภาค ข แล้ว สามารถนำผลสอบไปใช้ยื่นเพื่อขอเข้ารับการสัมภาษณ์ภาค ค กับโรงเรียนที่มีอัตราว่าง และเปิดรับตามประกาศของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) แต่ละแห่ง คาดว่าจะเริ่มใช้ในการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย ปี 2564

“ทั้งนี้ ส่วนตัวผมเห็นด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องสอบซ้ำซ้อน หลายครั้ง และแก้ปัญหาที่เดิมแต่ละ กศจ.ให้มหาวิทยาลัยออกข้อสอบ ทำให้มีปัญหาเรื่องมาตรฐานข้อสอบที่ไม่เท่ากัน” นายเอกชัย กล่าว

นายเอกชัยกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวได้ให้ความคิดเห็นไปว่า หากจะใช้ผลการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตฯ เป็นคะแนนสอบภาค ข ด้วยนั้น จะเริ่มใช้ได้จริงกับนักศึกษาที่เรียนในคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ หลักสูตร 4 ปี ที่เข้าเรียนในปีการศึกษา 2562 ซึ่งจะจบในปีการศึกษา 2565 ดังนั้น สำนักงาน ก.ค.ศ.จะต้องคิดด้วยว่ากลุ่มที่เข้าเรียนในปีการศึกษา 2561 ลงมา จะดำเนินการอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง ซึ่ง ก.ค.ศ.รับจะไปหาแนวทางที่ชัดเจนต่อไป

“สำหรับผู้ที่ไม่ได้จบในคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ แล้วอยากเป็นครูนั้น มีช่องทางคือ เรียนในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู ที่คุรุสภาจะสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยเปิดสอน ให้นิสิต นักศึกษา สามารถเรียนควบได้ตั้งแต่เรียนในชั้นปีที่ 3 เมื่อจบแล้ว หากต้องการเป็นครูจริงๆ จะต้องไปฝึกปฏิบัติการสอนในโรงเรียนเป็นเวลา 1 ปีตามหลักเกณฑ์ ก่อนสอบภาค ก และภาค ข เพื่อเป็นครูต่อไป แม้จะช้ากว่า ผู้ที่เรียนในคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์ 1 ปี แต่ไม่ถือว่าปิดช่องทางหมด” นายเอกชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพชรบูรณ์คุมเข้มสกัดโควิด สั่งกำนันผู้ใหญ่บ้านเอกซเรย์ชาวต่างชาติทั้งจังหวัด ปิดชั่วคราววัดผาซ่อนแก้ว-สถานบริการ
บทความถัดไปธนกร ฝากพรรคการเมือง หยุดเคลื่อนไหว ช่วยแก้โควิด-19 สถานการณ์ดีขึ้น ค่อยว่ากัน