‘กนกวรรณ’ เยี่ยม ร.ร.นานาชาติ ดูสอนการผ่านออนไลน์ สู้โควิด-19

‘กนกวรรณ’ เยี่ยม ร.ร.นานาชาติ ดูสอนการผ่านออนไลน์ สู้โควิด-19

เมื่อสันที่ 20 มีนาคม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ตนพร้อมด้วย นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนระบบออนไลน์ เนื่องจากการปิดสถานศึกษาตามที่มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)และประกาศ ศธ. เรื่อง ให้สถานศึกษาในสังกัดและในกำกับของศธ. ปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ โดยมี นางภัทราดา ยมนาค ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนนานาชาติ Bangkok Prep พร้อมด้วยผู้บริหาร บุคลากรโรงเรียนฯ ให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนนานาชาติ Bangkok Prep เขตวัฒนา กทม.

นางกนกวรรณ กล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิค – 19) ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยนั้น ศธ.ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตของนักเรียน นักศึกษาที่จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดดังกล่าว และเพื่อไม่ให้กระทบต่อการเรียนการสอนของนักเรียน นักศึกษา ศธ.จึงมีประกาศ ให้สถานศึกษาในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ ซึ่งตามที่ตนรับหน้าที่ในการกำกับดูแล สำนักงาน กศน. และ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่ต้องมีนักเรียน นักศึกษาได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดสถานศึกษาในครั้งนี้ จึงได้สั่งการให้ ทั้ง 2 หน่วยงาน ดำเนินการเตรียมมาตรการ หรือแนวปฏิบัติในการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ของทั้ง 2 หน่วยงาน

“ซึ่งในส่วนของ สช. ได้มีหนังสือถึงผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนเอกชนทุกประเภท ถึงแนวปฏิบัติของโรงเรียนเอกชนในระหว่างประกาศให้ปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ ช่วงระยะเวลาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และได้มาเยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนตามที่ได้สั่งการให้โรงเรียนสังกัด สช. ไปดำเนินการ ซึ่งในส่วนของโรงเรียนนานาชาตินั้น ทราบว่าได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนออนไลน์มาอย่างเข้มแข็ง และมีคุณภาพอยู่แล้ว”นางกนกวรรณกล่าว

นางกนกวรรณ กล่าวต่อว่า หลังจากการเยี่ยมชมการจักการเรียนการสอนของโรงเรียนนานาชาติ Bangkok Prep ในวันนี้ ได้เห็นถึงการจัดการที่โรงเรียนนั้น มีมาตรการในการคัดกรองผู้เข้า – ออกโรงเรียนอย่างเข้มงวด มีเจลล้างมือในพื้นที่โรงเรียนอย่างทั่วถึง มีการเช็ดทำความสะอาดพื้นที่ อุปกรณ์อยู่ตลอดเวลา ถือว่าทำได้ดีมาก ส่วนการเรียนการสอนออนไลน์นั้น ทางโรงเรียนมีการจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ level Nursery ถึง Grade level 13 ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะโรงเรียนนานาชาติมีความพร้อมเมื่อเกิดสถานการณ์วิกฤตก็สามารถรับมือได้ดี นอกจากโรงเรียนนานาชาติแล้ว

รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ให้ สช. ไปสำรวจโรงเรียนที่มีการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ที่ยินดีที่จะมาช่วยแชร์ข้อมูลให้กับกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งก็ต้องไปดูในส่วนของความพร้อมในส่วนของปลายทางในการรับสัญญาณการเรียนออนไลน์ด้วยว่ามีปัญหาอย่างไร พร้อมหรือไม่ เป็นสิ่งที่เราจะต้องช่วยกันคิดหาทางช่วยเหลือ เพื่อการสนับสนุน ส่งเสริม ให้การพัฒนาการเรียนออนไลน์ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป นอกจากนี้การเรียนระบบออนไลน์ ทาง สช. ได้เตรียมการ คาดว่าจะพร้อมใช้งานใน 2 อาทิตย์นี้ เพื่อให้ทันกับสถานการณ์ในขณะนี้ โดยได้วางระบบให้สามารถเข้าใช้งานได้ดี และใช้งานได้จริงแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย สามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกคนต้องสามารถเข้าใช้ได้จริง

“อยากฝากโรงเรียนเอกชน พ่อแม่ผู้ปกครอง และพี่น้องคนไทยทุกคนว่า ในขณะนี้เราต้องช่วยกันให้เราผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน ต้องมีความสามัคคี ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทุกคนต้องมีวินัยต่อคนเอง มีวินัยต่อสังคม ขอให้เราร่วมมือร่วมใจกัน จึงจะสามารถนำพาเราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้” นางกนกวรรณ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สราวุธ”เผยจำเลยคดียาเสพติดโดดศาลเพชรบุรีหลังหัก
บทความถัดไปซินแสเข่ง แนะ’บิ๊กตู่’บวงสรวงศาลหลักเมืองถึงจะร่มเย็น ชี้สวดมนต์ไล่’โควิด-19’ให้มีสติอดทน