จุฬาฯ พบนิสิตติด ‘โควิด-19’ รายที่ 2 เก็บข้อมูลคนใกล้ชิด ปิดสถานที่ทำการของคณะ ฆ่าเชื้อโรค

ประกาศคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบนิสิตติดเชื้อ COVID-19 เป็นรายที่สองของจุฬาฯ

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ศาสตราจารย์ ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แจ้งมาที่ประธานคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 ศาสตราจารย์ นพ.ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล ว่ามีนิสิตของคณะ 1 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หลังจากที่ได้รับการยืนยันผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการย้ายนิสิตคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ทางคณะนิเทศศาสตร์ได้ดำเนินการตามแนวทางปฏิบัติ ที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดไว้ในกรณีพบผู้ติดเชื้ออย่างเคร่งครัด (ดู https://www.chula.ac.th/wp-content/uploads/2020/03/SOP-Covid-Thai.pdf) โดยได้มีการเก็บข้อมูลผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย สถานที่ที่ไป และกิจกรรมในช่วง 14 วันก่อนแสดงอาการ และนำส่งประธานคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 ภายใน 24 ชั่วโมง ตลอดจนได้ปิดสถานที่ทำการของคณะ และทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค และอบโอโซนอาคาร ซึ่งเป็นพื้นที่สัมผัสทั้งหมด

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 ได้เริ่มดำเนินการติดตาม
ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับนิสิตคนดังกล่าวเพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และให้คำแนะนำต่อไป

ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมทางมหาวิทยาลัยจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลิ้วไหวสไตล์เม็กซิโก โฉบเฉี่ยวรับซัมเมอร์
บทความถัดไป‘หมอจุฬา’ เปิดบทสัมภาษณ์แพทย์หญิงอิตาลี ชี้ปิดเมืองช้าไป ปล่อยคนเพ่นพ่าน เดี๋ยวอังกฤษก็ตามทัน