มหา’ลัยออกมาตรการรับมือโควิด-19 ปรับสอบสัมภาษณ์ทีแคส-เปิดเทอม

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ปรับระบบการทำงานของระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือทีแคส ประจำปีการศึกษา 2563 เพื่อรองรับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยแนวทางการบริหารจัดการสิทธิในรอบ 2 โควต้า ให้มหาวิทยาลัยกำหนดรูปแบบสอบสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์ ส่วนรอบ 3 รับตรงร่วมกัน และรอบ 4 แอดมิสชั่นส์ ยกเลิกการสอบสัมภาษณ์ และจะประกาศผลผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์โดยเปลี่ยนเป็นการยืนยันสิทธิเข้าศึกษาแทน ว่า มธ.อยู่ระหว่างเตรียมสอบสัมภาษณ์ทีแคสรอบ 2 ซึ่งแต่ละสาขา/ คณะ จะกำหนดรูปแบบการสอบสัมภาษณ์เอง เชื่อว่าเวลาการสมัครสอบจะเป็นไปตามกำหนดเดิม ส่วนการยกเลิกการสอบสัมภาษณ์ในรอบ 3 และรอบ 4 เป็นยืนยันสิทธิเข้าศึกษา ทำให้มีผู้กังวลว่าจะมีผู้สมัครที่มีคุณสมบัติไม่ครบตามที่สาขากำหนด ลักไก่สมัคร เพราะหวังผ่านการคัดเลือกนั้น ไม่กังวล เนื่องจากมหาวิทยาลัยจะตรวจคุณสมบัติอีกครั้งในช่วงขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา หากคุณสมบัติไม่ครบ ถือว่าไม่ผ่านการคัดเลือกทันที

“ส่วนนักศึกษาที่ซิลมา หากสมัครเข้าเรียนใหม่ในทีแคสรอบ 2 จะต้องมีใบรับรองการลาออกจากมหาวิทยาลัยเดิมมายื่นก่อนวันที่ 17 เมษายน แต่เมื่อมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 มหาวิทยาลัยจะอนุโลมให้ยื่นก่อนจะประกาศผลในรอบ 2 นอกจากนี้ ได้หารือถึงการเปิดสอนในมหาวิทยาลัย ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้น จะยังไม่เปิดให้นักศึกษากลับมาเรียนในมหาวิทยาลัย โดยจะเรียนออนไลน์ไปก่อน” นายชาลี กล่าว

นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า ในการสอบสัมภาษณ์รอบ 2 มหาวิทยาลัยได้วางแผนไว้ โดยจะสัมภาษณ์ผ่านออนไลน์ ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้ยืดหยุ่นให้แต่ละคณะไปกำหนดมาตรการสอบเอง ถ้าผู้สมัครมีคุณครบถ้วนตามที่คณะกำหนด อาจไม่สอบสัมภาษณ์ก็ได้ ส่วนรอบ 3 และรอบ 4 แม้จะไม่สอบสัมภาษณ์ แต่มีระบบคัดกรองที่ค่อนข้างดี โดยจะคัดกรองทางเอกสารที่ได้รับอย่างละเอียด แต่โดยหลักการแล้ว ถ้านักเรียนสอบผ่าน และมีคุณสมบัติครบ มหาวิทยาลัยจะรับเข้าเรียนทั้งหมด

“ส่วนการเปิดเทอมนั้น อยู่ระหว่างหารือว่าจะเปิดเทอมช่วงไหน เช่นเดียวกับการรับน้อง ถ้าเชื้อโควิด-19 ยังระบาด อาจไม่จัดรับน้อง หรือคิดกิจกรรมการรับน้องโดยใช้ระบบออนไลน์เข้าช่วย เพื่อลดการสัมผัส และป้องกันการระบาดอีกทางหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าในวิกฤตยังมีโอกาส เพราะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการติดต่อสื่อสารกันได้” นายจงรัก กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชื่นชม ร้านป้ายผุดไอเดียเก๋ ผลิตหน้ากากใสเทรนใหม่หมื่นชิ้น แจกเจ้าหน้าที่
บทความถัดไปเลือกกิน ‘ให้ปลอดภัย’ ช่วง ‘ไวรัสโควิด-19’ ระบาด